Từ việc ly hôn

Tháng 10 – 2006, ông Thìn và bà Tuyền đã đăng ký kết hôn và họ có một đứa con gái chung, nhưng hai người chung sống với nhau chẳng được bao lâu thì đã ly hôn. Ngày 10-1-2008, TAND quận Tân Bình có quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn giữa ông Thìn và bà Tuyền, bà Tuyền được nuôi con chung, còn về tài sản thì hai bên tự thỏa thuận. Năm 2010, bà Tuyền ( lúc này đổi tên thành Nguyễn Phương Hằng) được ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đại Nam cưới làm vợ. Từ đó, bà Tuyền bắt đầu tranh chấp tài sản với ông Thìn.

Ngày 27-12-2007, Cty ĐNL quyết định giải thể, trong biên bản họp Hội đồng thành viên Cty Đông Nam Long ngày 28-12-2007, có ghi bà Tuyền được phân chia 365 ha cao su, sau đó bà Tuyền đã làm đơn kiện ông Thìn ra tòa kinh tế TAND TP Hồ Chí Minh, nhưng rồi bà lại rút đơn kiện và tố cáo ông Thìn đến công an tỉnh Bình Phước.

Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi vào ngày 28-2-2011, trong lúc ông Thìn không có mặt ở công ty thì ông Huỳnh Uy Dũng đã đưa xe và hàng chục bảo vệ CTy Đại Nam xông vào trụ sở Cty ĐNL uy hiếp nhân viên Cty ĐNL . Sự việc này đã được một số tờ báo phản ánh.

Sở dĩ tại sao có chuyện Cty ĐNL lại giải thể nói trên, ông Thìn cho biết: Năm 2007, ông Huỳnh Uy Dũng ( lúc đó là bạn của bà Tuyền) và một đối tác khác muốn mua lại vườn cao su của Cty ĐNL với yêu cầu ông Thìn giải thể công ty và chuyển sở hữu vườn cây ra tên cá nhân các thành viên Cty thì ông Dũng mới mua. Vì vậy, ông Thìn đã ký quyết định gải thể và lập biên bản tạm thời phân chia tài sản đứng tên cá nhân để bán cho họ. Tuy nhiên, sau đó một năm việc mua bán không thành nên các giấy tờ liên quan đến giải thể bị hủy bỏ.

**Đến hình sự hóa tranh chấp dân sự? **

Sau khi xảy ra việc ông Dũng cùng bảo vệ của mình xông vào trụ sở Cty ĐNL, ông Thìn đã nhiều lần viết thư mời bà Tuyền và ông Dũng đến công ty để giải quyết vấn đề chia tài sản nhưng không nhận được sự hợp tác của bà Tuyền, ông Dũng. Sau đó, bà Tuyền đã gửi đơn lên cơ quan công an tỉnh Bình Phước. Và từ tháng 3 đến tháng 6 – 2011, ông Thìn đã nhiều lần phải làm việc với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) để phục vụ điều tra theo đơn của bà Tuyền.

Ông Thìn nhận thấy việc công an thụ lý giải quyết là chưa đúng thẩm quyền nên ông Thìn đã gửi đơn khiếu nại, đồng thời kiến nghị cơ quan công an hướng dẫn đương sự nộp đơn khởi kiện tại TAND có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc khiếu nại của ông Thìn chưa được giải quyết thì ông liên tục bị cơ quan cảnh sát điều tra ( CSĐT) công an tỉnh Bình Phước gửi nhiều giấy triệu tập để giải quyết đơn tố cáo của bà Tuyền.

Tháng 8- 2011, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Thìn về hành vi “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nhưng các quyết định này không được VKSND tỉnh Bình Phước phê chuẩn vì xác định đây chỉ là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, lãnh đạo công an tỉnh Bình Phước không đồng ý với ý kiến của VKSND tỉnh Bình Phước nên đã chuyển hồ sơ kiến nghị lên Bộ công an và VKSNDTC.

Việc cơ quan CSĐT công an Bình Phước khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Thìn là có dấu hiệu “ hình sự hóa” tranh chấp dân sự. Bởi lẽ, hồ sơ pháp lý từ khi thành lập Cty ĐNL cho đến nay ông Thìn và bà Tuyền vẫn đứng tên thành viên công ty, tỷ lệ góp vốn mỗi người là 50% không thay đổi, giấy chứng nhận QSD đất 567 ha đất vẫn do Cty ĐNL đứng tên. Mọi hoạt động của doanh nghiệp này từ chi phí, doanh thu đều được hạch toán vào sổ sách công ty và báo cáo với cơ quan thuế. Việc giải thể không đúng trình tự theo luật định nên pháp nhân Đông Nam Long vẫn tồn tại.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bình Phước kiến nghị việc VKSND tỉnh Bình Phước ra quyết định hủy bỏ KTVAHS và quyết định khởi tố bị can vụ án “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Trần Văn Thìn, VKSNDTC ra công văn số 3731/VKSTC-V1 về việc trả lời kiến nghị của CQCSĐT ( PC45) Công an tỉnh Bình Phước như sau: “ … *việc CQCSĐT Công an tỉnh Bình Phước ra Quyết định KTVAHS và Quyết định KTBC đối với ông Trần Văn Thìn về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 140 BLHS là chưa chính xác. Nên ngày 9-8-2011, VKSND tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định số 01/02, hủy bỏ Quyết định KTVAHS số 718/QĐ- PC45 và Quyết định KTBC số 72/QĐ- PC45 đối với ông Trần Văn Thìn về tội “ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ và đúng pháp luật”. *

Trao đổi với PV xoay quanh về vụ việc này, luật sư Đặng Anh Đức, Trưởng văn phòng luật sư Đặng và cộng sự nhận định như sau*: “ Ở đây theo tôi các cơ quan tiến hành tố tụng muốn khởi tố ông Thìn thì phải chứng minh được thủ đoạn gian dối của ông Thìn là nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Tuyền nhưng ở đây họ không chứng minh được thì không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can được ” *

Sự việc im bẵng đi được mấy tháng thì gần đây ông Thìn đã gửi đơn đến một số cơ quan chức năng kiến nghị việc ông Lê Minh Sơn thuộc cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, triệu tập hỏi cung ông theo nội dung đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ cũ ông không đúng thẩm quyền và tiến hành các thủ tục tố tụng không đúng quy định của luật Tố tụng hình sự.

Chẳng hạn như tại văn bản số 1421/TDTW ngày 29/05/2012 của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước chuyển nội dung đơn kiến nghị của ông Thìn đến Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an như sau: “ Ông Trần Văn Thìn, chủ tịch HĐTV – kiêm giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Long địa chỉ ấp Chà Là, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước gửi đơn đến Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước khiếu nại việc điều tra viên cao cấp Lê Minh Sơn thuộc cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An, triệu tập hỏi cung ông theo nội dung đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ cũ ông không đúng thẩm quyền và tiến hành các thủ tục tố tụng không đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự…”. “…Căn cứ theo quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước chuyển nội dung đơn của ông Thìn đến Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”. Báo CCB Việt Nam sẽ thông tin về kết quả giải quyết vụ việc. Dương Quốc