“Một gia đình 5 người, sinh hoạt hằng ngày dựa vào những đồng tiền chế độ thương binh, thật khó khăn và túng thiếu, nhất là khi các con lớn lên ăn học. Nhờ có chính quyền địa phương giúp đỡ về nhà cửa, đất đai…”. Anh Cường kể tiếp câu chuyện gia đình: “Hồi ở Đoàn an dưỡng, vợ chồng tôi rất muốn chăn nuôi, vì vậy tôi bàn với vợ là tập trung vào chăn nuôi lợn để lấy tiền nuôi các con ăn học. Ban đầu nuôi 20 con lợn giống, lợn đẻ ra không bán mà cứ tiếp tục nuôi, về sau thấy phát triển tốt, có hiệu quả. Nhân một cuộc họp Chi hội CCB, tôi đem ý định bàn với anh em Chi hội thành lập HTX chăn nuôi lợn, vì năm 2013 chính quyền có chủ trương cho thành lập HTX và hỗ trợ một phần vốn ban đầu. Thế là anh em đồng ý, có người trước, vốn liếng lo sau; lúc đầu tập hợp được 20 hội viên để thành lập HTX, đại hội lần thứ nhất, anh em tín nhiệm bầu tôi làm Chủ nhiệm. Chúng tôi nhanh chóng đi vào hoạt động, vừa huy động vốn tự có của các hội viên, vừa tranh thủ vay mượn ngân hàng. Anh em lặn lội ra tận Hà Nội để ký hợp đồng với một công ty, nhờ họ bảo đảm cho cả đầu vào, đầu ra. HTX chỉ lo phát triển chuồng trại, đi học hỏi kinh nghiệm, lấy ngắn để nuôi dài...”.
Sau 3 năm xây dựng và phát triển, hiện nay HTX thương binh 27-7 do anh Cường làm Chủ nhiệm đã hoạt động có hiệu quả, đàn lợn có quy mô 1.800 con một lứa, tổng vốn liếng lên tới 3,6 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng). Điều đó cho thấy sự đoàn kết, trách nhiệm và ý chí của các thành viên là Bộ đội Cụ Hồ thật sự gương mẫu vươn lên, vượt khó, được chính quyền địa phương và các cấp Hội CCB ở Hà Tĩnh noi gương học tập.
Khi được hỏi về công việc của anh Chủ nhiệm, chị Lan vợ anh Cường vừa cười vừa nói: Anh ấy thật sự có ý chí vươn lên, mang thương tích trong người, trong đầu, lại phải chạy thận nhân tạo mấy năm nay nhưng lúc nào cũng lăn lộn lo công việc cho anh em trong HTX. Thời gian anh ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, một tuần chạy thận ba lần, có khi vừa ở viện về là huyết áp lên cao, thậm chí phải ra tận bệnh viện ở Hà Nội, nhưng khi khỏe lại là anh ấy lại lao vào công việc...
Ông Hồ Thế Luận - Chủ tịch Hội CCB huyện Lộc Hà nhận xét: CCB Hoàng Trọng Cường là một tấm gương về thương binh làm kinh tế giỏi. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt tham quan, học tập và nhân rộng mô hình chăn nuôi của HTX 27-7. Anh ấy thật xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn mà không phế”.
Bài và ảnh:Lê Anh Thi