20 năm phục vụ ở các cánh rừng Trường Sơn, dược tá Phùng Châu Hương, nguyên cán bộ Viện 211, Bộ tư lệnh B3 (nay là Viện Quân y 211, Quân đoàn 3) đã cùng với các thầy thuốc bào chế nhiều loại thuốc để chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe cho các chiến sĩ, đảm bảo quân số khỏe, góp phần vào những thắng lợi của quân ta, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Dược tá Phùng Châu Hương chia sẻ với chúng tôi về một số loại thuốc và cao bổ dưỡng trong chiến tranh.
Các loại cao: Trong chiến tranh, bom đạn kẻ thù làm nhiều động vật ở rừng bị chết như voi, khỉ, hổ, hươu, nai. Do đó, các thầy thuốc ở Viện 211 đã tận dụng xương các động vận, rửa sạch, đưa vào nấu ở nhiệt độ cao thành các loại cao, giúp bồi dưỡng sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh. Không chỉ nấu cao từ xương, các thầy thuốc còn lấy nội tạng động vật, làm sạch cho vào đun thủy phân ở nhiệt độ cao, tạo chất đạm thủy phân, dùng rất tốt cho người mới ốm dậy.
Phi-la-tốp: Chúng ta đều biết thuốc Phi-la-tốp rất tốt cho sức khỏe nhưng trong chiến trường thường rất khan hiếm do nguồn hàng tiếp tế bị quân địch phá hoại trên đường vận chuyển. Để tạo ra thuốc bổ Phi-la-tốp các thầy thuốc ở Viện 211 dùng cây ô rô và lá vông nem cho vào tủ lạnh 7 ngày, 7 đêm, sau đó đun thủy phân, tạo ra thuốc bổ phi-la-tốp, cung cấp cho các đơn vị bồi dưỡng sức khỏe chiến sĩ.
Vitamin B1: Gạo được chuyển từ các binh trạm, nếu không mốc thì khi nấu cơm, các thầy thuốc căn dặn chiến sĩ nuôi quân không vò gạo mà chỉ đổ nước vào nấu để giữ màng gạo, chứa nhiều B1, giúp tăng cường sức khỏe bệnh nhân.
Vitamin C: Thuốc C ở chiến trường cũng khan hiếm như nhiều loại thuốc khác, vì vậy, các thầy thuốc đã lấy quả dâu da rừng, ép lấy nước cho các chiến sĩ uống.
Thành An