Thiếu tướng Nguyễn Diệp và vợ.

Báo CCB số 1441 đăng bức thư đầu tiên của đồng chí Nguyễn Diệp - nguyên Tư lệnh quân chủng Thông tin Liên lạc, trên đường vào chiến trường Nam Bộ công tác cuối năm 1971. Tiếp nối cảm xúc trên đường ra trận của một CCB, xin đăng tiếp bức thư số 6 của ông gửi cho gia đình:

“THƯ SỐ 6

Em thân yêu!

Ngày 11/9, anh viết thư số 5 và nhờ người cầm ra Bắc hôm 16/9 (có lẽ cuối tháng 10 đến).

Hôm nay 24/9 nhân ngày nghỉ và gặp người quen ra Bắc, nên tranh thủ viết nữa; khi ở nhà nhận được thư này, chắc là anh đã đi đến đích rồi, vì hôm nay đã đi được nửa đường; đã đi qua được hơn 30 trạm có nhiều khó khăn hơn chặng đường sắp đến.

Mấy hôm nọ ba người đều hy vọng đi đến đích an toàn, mạnh khỏe cả, nhưng đến nay thì lòng tin đã bị lung lay vì đồng chí Tường tuy cũng rất khỏe nhưng đã bị sốt từ 17/9, hôm nay phải đưa vào viện điều trị cho lại sức mới tiếp tục đi được.

Anh và cậu Lôi đành đi trước. Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là vượt được vùng trọng điểm sốt rét “toàn Đông Dương”, nếu an toàn là không lo sốt nữa. Chân hôm bị rắn cắn chỉ đau ba hôm là khỏi hẳn, bây giờ đã có kinh nghiệm phòng rắn cắn… Cậu liên lạc tuy nhỏ người nhưng chỉ bị sụt sịt qua loa, chưa sốt…

Còn tình hình lụt, anh nghe như Gia Lâm cũng bị, nếu vậy, Nga cứ bảo Cụ ở lại Hà Nội đến khi tình hình bên đó ổn định đã, bây giờ thì chính quyền phải lo nhiều việc…

Ngoài các việc anh nhắc trong các thư trước, Nga thỉnh thoảng lên giây đồng hồ Poljot chạy một ngày để khỏi gỉ (độ một tuần một lần). Nếu để lại được trên 100 đồng thì cứ để lại, để thanh toán mọi khoản nợ. Đồng hồ anh đem đi theo lại chạy tốt mặc dầu bị rơi vài lần, có lần rơi cả xuống nước, trong khi đó, đồng chí Tường có cái đồng hồ Liên Xô mới lại hay chết, cứ phải phơi nắng mới chạy, vì ở đây độ ẩm cao.

Nga bảo thằng Minh hằng tuần về thay bố làm các việc tu sửa đồ đạc trong gia đình như xe đạp và các dụng cụ khác, quạt máy hết mùa nực lau chùi sạch sẽ cho vào hộp cất cẩn thận…

Chúc cả nhà mạnh khỏe và nhờ Nga chuyển lời thăm họ hàng, bạn bè và các gia đình láng giềng nhà 6. Rất tiếc là hôm đi không lấy được thư của chị Bình - Phó Giám đốc vì được biết là anh Thụy cũng công tác ở chỗ anh sắp đến.

Thân yêu

24/9/1971”.