Cán bộ lãnh đạo huyện Yên Bình cùng người dân phát dọn vệ sinh môi trường tại thị trấn Yên Bình.

“Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. “Xuống với dân, giúp dân để mình vui, mình khỏe, mình được gần gũi với bà con, qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, động viên bà con tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới. Chúng tôi cũng coi việc thực hiện tốt “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” là việc làm ý nghĩa, thiết thực để học và làm theo Bác” - đồng chí An Hoàng Linh  -  Bí thư Huyện ủy Yên Bình cho biết.

Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” là cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi tháng 2 lần, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, đơn vị cấp huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã (tại địa bàn được phân công phụ trách, giúp đỡ) trực tiếp gặp gỡ trao đổi, giúp đỡ địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ.

Trong ngày này, tất cả các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện cùng các ban ngành, đoàn thể huyện cùng bà con tham gia dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền vận động người dân thu gom rác thải và hướng dẫn hỗ trợ người dân cài đặt sử dụng các ứng dụng số như VNID, cài đặt ví điện tử… Đây cũng là dịp cán bộ huyện tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến người dân; nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng nhân dân tháo gỡ những khó khăn, bức xúc trong đời sống và lao động sản xuất.

Là xã xa nhất của huyện Yên Bình nhưng với quyết tâm cao, Xuân Long đã hoàn thành 8/19 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, 11 tiêu chí còn lại đã cơ bản hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp xã hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, trung tuần tháng 7, lãnh đạo huyện Yên Bình tổ chức chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” tại xã Xuân Long. Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã tham gia lao động trực tiếp với người dân địa phương chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, làm cho không khí lao động trở nên sôi nổi. Qua hoạt động này, lãnh đạo huyện, xã cũng trao đổi, động viên kịp thời người dân thực hiện tốt tiêu chí môi trường.

“Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” cũng là động lực thúc đẩy, lan tỏa phong trào làm đường giao thông nông thôn khắp các xã, thị trấn. Đoạn đường dài 560m ở thôn Tân Lương, xã Cảm Ân được mở rộng. Cả 30 hộ trong thôn đều dịch rào hiến đất để mở rộng đường thôn từ 3 lên 5m. Ngoài ra, người dân còn góp công lao động và hơn 200 triệu đồng để mở rộng và đổ bê tông đoạn đường.

Ông Nguyễn Văn Phong - thôn Tân Lương cho hay: “Gia đình tôi có 50m đất dọc tuyến đường này và khi có chủ trương của xã, thôn mở rộng đường, tôi đã bàn bạc với gia đình nhất trí chặt bỏ cây cối, dịch rào vào để con đường được mở rộng”.

Với sự đồng thuận cao của người dân, những tuyến đường giao thông nông thôn, liên tổ dân phố và các khu dân cư đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, phát triển kinh tế của nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã tổ chức 93 chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” với hơn 4.000 người tham gia, làm được 88,76km đường giao thông nông thôn, đạt gần 111% kế hoạch huyện đề ra trong năm 2023; vệ sinh gần 37.000km đường giao thông nông thôn…

Theo đồng chí An Hoàng Linh, hiện nay “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” trên địa bàn đã đi vào nề nếp, tạo sự vui tươi phấn khởi, đồng thuận được nhân dân tham gia. Các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cùng người dân đều dựa trên tinh thần tự nguyện, quá trình thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả.  

“Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” đã và đang là việc làm thiết thực, ý nghĩa ở Yên Bình, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con vùng đồng bào dân tộc, chung tay xây dựng Yên Bình trở thành huyện nông thôn mới.

Nguyễn Tuấn