Kể từ khi Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh trung ương được thành lập và tổ chức đại hội, đây là tỉnh thứ 6/63 tỉnh thành trong cả nước tổ chức đại hội, trên 200 đại biểu, có người từng có mặt từ ngày đầu thành lập Đoàn 559 (nay đã 84 tuổi). Đại hội vinh dự đón đồng chí Đinh Công Ty, Uỷ viên ban thường vụ Trung ương hội HTTTS- ĐHCM về dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo điều lệ của hội, đây là tổ chức xã hội, tập hợp của công dân Việt Nam, đã công tác, hoạt động tại Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh và công dân, tổ chức Việt Nam đang công tác, hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến việc tình nghĩa, giữ gìn, kế thừa, phát huy truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam anh hùng tại Khánh Hòa.

Nói đến Trường Sơn là nói đến con đường huyền thoại, đường mòn Hồ Chí Minh, con đường mà kẻ thù phải khiếp sợ, dù đã phun cả triệu lít chất độc Dacam/Dioxin, trút hàng triệu tấn bom đạn, hòng cắt đứt tuyến đường huyết mạch của quân và dân ta tiến vào giải phóng Miền Nam thân yêu. Hàng trăm ngàn bộ đội, thanh niên xung phong, đã vĩnh viễn nằm lại Trường Sơn, máu sương của bao người, của các thế hệ đã hòa vào lòng đất suốt dải Trường Sơn hùng vĩ. Vì vây việc ra đời của tổ chức này là dịp tập hợp những con người đã đi qua Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, với đôi chân “đá mòn mà đôi gót không mòn”. Hy vọng những con người quả cảm ngày xưa, khi hành quân họ là “những trai làng Phù Đổng”, giờ đây tập hợp lại, tóc đã bạc nhưng tất cả vì nghĩa tình đồng đội, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống, tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, của những người con đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…”, mỗi hội viên sẽ là những tấm gương giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đó cũng chính là những một tài sản quý báu, luôn được trân trọng và mãi giữ gìn và phát huy.

Trần Công Thi