Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống khởi động Tháng Thanh niên năm 2019.

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 và Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/2, tại tỉnh Bình Định. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới dự.

Phát biểu tại Lễ khởi động, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, Tháng Thanh niên là sự kiện quan trọng của tuổi trẻ được tổ chức vào tháng ba hằng năm. Tháng để thanh niên hành động, cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Tháng để thanh niên đón nhận thêm nhiều sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, chính quyền, xã hội để thanh niên tiếp tục phát triển toàn diện, trở thành những người kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của cha anh, những người chủ tự tin, vững vàng của đất nước.

Các hộ gia đình nhận kinh phí xây dựng Nhà nhân ái tại Lễ khởi động.

Năm nay, “Năm Thanh niên tình nguyện”, tuổi trẻ cả nước sẽ bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

“Tháng Thanh niên năm nay được khởi động gắn với việc tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Các cấp bộ Đoàn, mỗi bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy cùng hưởng ứng thực hiện tốt chương trình “Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động; chủ động tham gia và trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động gia đình, bạn bè và toàn xã hội trồng cây xanh, tạo không gian xanh tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Mỗi cây xanh chúng ta vun trồng hôm nay, giá trị không chỉ cho chính chúng ta mà còn cho những thế hệ tiếp theo, cho môi trường xanh, trong lành, cho sự phát triển bền vững của Việt Nam” - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát động.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận, qua 16 năm triển khai, Tháng Thanh niên đã trở thành dấu ấn đậm nét, niềm mong mỏi của các thế hệ thanh niên khát khao cống hiến và đề cao tinh thần tình nguyện. Những kết quả trong Tháng Thanh niên đã được xã hội ghi nhận, trở thành tài sản quý, niềm tự hào của tuổi trẻ nước nhà. Tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa trong suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi các bạn thanh niên, các tổ chức Đoàn tiếp tục tăng cường trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh, tránh thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng.

“Công tác giáo dục của Đoàn phải có bề rộng nhưng phải có chiều sâu, tránh dàn trải, hình thức. Chủ động hơn trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực tác động đến thanh niên. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu. Quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tránh phô trương, hình thức; nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, sáng tạo. Thông qua các hoạt động tăng cường nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cống hiến tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi và cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội các cấp trong Tháng Thanh niên năm 2019 sẽ có bước đột phá, đạt kết quả, hiệu quả cao hơn những năm qua, lan toả trong xã hội và tạo dấu ấn tốt đẹp trong các tầng lớp nhân dân.

Được biết, trong Tháng Thanh niên năm 2019, các cấp bộ đoàn tập trung tuyên truyền về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức hành trình đến các di tích, địa chỉ đỏ gắn liền với tổ chức Đoàn, với các gương anh hùng trẻ tuổi, giới thiệu các gương điển hình thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc gắn với tuyên truyền cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên...

Cho đến hết ngày 22/2, các cấp bộ Đoàn cả nước đã đăng ký thực hiện: trồng mới 2 triệu cây xanh; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 49.000 thanh niên nông thôn; hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp 69 tỷ đồng; hỗ trợ học bổng cho 28.000 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; đoàn viên thanh niên đề xuất 251.000 ý tưởng, sáng kiến; tư vấn hướng nghiệp cho 540.000 thanh thiếu niên; tổ chức được 1.224 sàn giao dịch/Hội chợ việc làm thu hút 106.000 người tham gia; khám chữa bệnh cho 103.000 người dân; kết nạp 306.000 đoàn viên mới; hiến 84.000 đơn vị máu; hỗ trợ 16.500 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng; sửa chữa, xây dựng 731 Nhà nhân ái,  798 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 100 phần quà cho các gia đình chính sách và bà con dân tộc thiểu số; tặng thiết bị sinh hoạt văn hóa cho địa phương; tặng công trình thanh niên “Trường đẹp cho em” trị giá 500 triệu đồng; tặng 6 Nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng; trao 2 sân chơi và 2 bể bơi thiếu nhi cho các địa phương; trao tặng 10 ti vi cho ngư dân trẻ; trao 10 suất học bổng cho sinh viên; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; thi công lắp đặt 5 công trình nước sạch cho các trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Định.

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trồng 2.500 cây xanh tại Đài Kính Thiên, tỉnh Bình Định.

Ngọc Minh