** Ba lần mở tòa vẫn ... chưa xử được!**
Theo đơn của CCB Lê Đức Dư gửi báo CCB Việt Nam thì, đầu năm 2011, bà Đỗ Thị Hương (HKTT: Số 18 ngách 102/1 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã viết Giấy nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng cho ông Lê Đức Dư lô đất G12-L01 tại khu đô thị mới Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Bà Hương đã nhận của ông Dư số tiền 7,7 tỷ đồng, hẹn sau 2 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để ông Dư ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 năm trôi qua, bà Hương vẫn không ra được hợp đồng đứng tên ông Dư, cũng không chịu trả lại tiền cho ông Dư.
Sự việc buộc ông Lê Đức Dư làm đơn tố cáo bà Hương tới cơ quan Công an. Qua những lần tìm hiểu, ông Dư được Tập đoàn Nam Cường cho biết, lô đất G12-L01 chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, bà Hương cũng không có liên quan gì đến lô đất trên.
Theo tài liệu Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã kết luận: “Bà Hương không có quyền gì đối với Lô đất G12 – L01 của Tập đoàn Nam Cường. Vì vậy cơ quan điều tra thấy bà Hương không có gì để chuyển nhượng cho ông Dư, bà Hương phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ông Dư, kèm theo lãi suất hai bên đã thỏa thuận”. Tại cơ quan công an, bà Hương đã trả lại cho ông Dư 700 triệu đồng, còn lại 7 tỷ đồng bà Hương khất lần không chịu trả.
Ngày 11-3-2014, ông Lê Đức Dư đã có đơn khởi kiện bà Đỗ Thị Hương ra TAND quận Hai Bà Trưng, yêu cầu bà Hương trả lại số tiền 7 tỷ đồng cùng với lãi suất. Gần hai tháng sau, ngày 8-5-2014, TAND quận Hai Bà Trưng mới tiến hành thụ lý vụ án.
Sau hai lần hòa giải không thành, ngày 6-9-2014, Tòa án đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử số 100/2014/QĐST-DS, thời gian dự kiến mở phiên tòa xét xử vụ án là ngày 24-9-2014. Tuy nhiên, phiên tòa đã trải qua ba lần mở rồi lại hoãn (lần thứ ba Tòa án hoãn phiên tòa là ngày 29-10-2014).
Đúng một tháng sau khi hoãn phiên tòa lần thứ ba, ngày 29-11-2014, TAND quận Hai Bà Trưng ra thông báo số 21A/TB-TA có nội dung: “Ngày 29-11-2014, Tòa án nhận được Đơn khiếu nại của chị Đỗ Thị Hương và anh Phạm Hồng Kỳ. Vì vậy, cần chờ kết quả giải quyết khiếu nại mới mở lại phiên tòa được. Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa sẽ được Tòa án thông báo sau”. Từ đó đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua nhưng phiên tòa vẫn chưa được mở lại, vụ án vẫn bị “treo” chờ giải quyết khiếu nại...
Tòa án có vi phạm tố tụng?
Sau thời gian dài mòn mỏi chờ đợi Tòa án mở lại phiên tòa mà không có kết quả, ngày 26-3-2015, ông Dư đã có đơn gửi TAND quận Hai Bà Trưng, đề nghị nhanh chóng mở lại phiên tòa. Theo ông Dư, thì Điều 208 Bộ Luật TTDS quy định thời gian hoãn phiên tòa là không quá 30 ngày, nhưng từ khi tòa hoãn đến nay đã hơn 7 tháng (210 ngày) mà phiên tòa vẫn chưa được mở lại là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ông Dư đề nghị TAND quận Hai Bà Trưng nhanh chóng mở lại phiên tòa để xét xử vụ án theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông. Tuy nhiên, sau 4 lần làm đơn gửi thẩm phán và Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng đề nghị mở lại phiên Tòa, ông Dư vẫn không nhận được bất cứ một sự trả lời nào từ phía Tòa án, và theo chúng tôi tìm hiểu thì cho đến nay Tòa án vẫn chưa có động thái gì liên quan đến việc sẽ mở lại phiên tòa.
Liên quan đến thời hạn đưa vụ án ra xét xử, Luật sư Đào Thị Liên – Giám đốc Công ty Luật Tiền Phong phân tích: Theo quy định tại Điều 208 Bộ Luật TTDS 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 thì “thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm là không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa”. Do đó, việc TAND quận Hai Bà Trưng hoãn phiên tòa hơn 210 ngày là vi phạm thủ tục tố tụng.
Về lý do Tòa án đưa ra cần chờ kết quả giải quyết khiếu nại mới mở lại phiên tòa được, Luật sư Liên cũng cho rằng: Theo quy định tại Điều 396 Bộ Luật TTDS, thời hạn giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi tố tụng của Thư ký Tòa án, Thẩm phán, Phó Chánh án là 15 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Tòa án cấp trên trực tiếp; thời hạn giải quyết khiếu nại của Tòa án cấp trên trực tiếp là 15 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Tòa án cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng. Như vậy, ngay cả khi đương sự khiếu nại tiếp lên Tòa án cấp trên thì thời hạn giải quyết khiếu nại cũng chỉ là 30 ngày.
Rõ ràng, như nhận định của luật sư Liên, không hiểu tại sao TAND quận Hai Bà Trưng đã nhận được khiếu nại hơn 6 tháng (180 ngày) mà đến nay vẫn phải “chờ kết quả giải quyết khiếu nại”?!
Phải chăng TAND quận Hai Bà Trưng đang “câu giờ”, cố tình “ngâm án” hay có "động thái" nào “khác”? Hơn nữa, Bộ Luật TTDS và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng đều không có quy định về việc tạm dừng giải quyết vụ án trong thời gian giải quyết khiếu nại, trừ trường hợp việc giải quyết khiếu nại làm thay đổi cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án. Do đó, lý do TAND quận Hai Bà Trưng đưa ra như nêu trên là không phù hợp với quy định của pháp luật!
** Doanh Chính**