Đại diện cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Đúng 9 giờ sáng ngày 12-9-2014, Lễ dâng hương và trồng cây tưởng nhớ Đại tướng diễn ra hết sức trang nghiêm, xúc động. Thay mặt cho hơn 4 triệu cán bộ, hội viên CCB, CQN trên cả nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đọc lời phát biểu: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Bí thư Quân uỷ T.Ư; nguyên Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam; đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam; Chủ tịch danh dự Hội CCB Việt Nam đã về thế giới người hiền đến nay vừa tròn 1 năm. Đại tướng chọn quê hương Quảng Bình làm nơi trở về dưới chân dãy núi Hoành Sơn linh thiêng làm nơi an nghỉ vĩnh hằng.

Hàng cây, bia đá Hội CCB Việt Nam mang về kính dâng Đại tướng hôm nay được tuyển chọn từ dãy núi đá Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - địa danh rực rỡ chiến công. Đó là tình cảm thành tâm nhất của CCB, của đồng đội cả nước đã một thời dưới sự chỉ huy của Đại tướng làm nên nhiều chiến công oanh liệt. Lễ dâng hương, trồng cây hôm nay là thể hiện lòng tôn kính sâu sắc của CCB Việt Nam với Đại tướng; mong Đại tướng cho phép và chấp nhận. Khói hương thay lời đồng vọng; cây xanh sẽ che mát đồng bào, đồng chí, đồng đội và bạn bè quốc tế khi về bên Đại tướng. Đại tướng đầu gối

Hôm nay, trong niềm xúc động tưởng nhớ tiền nhân, tưởng nhớ người Anh Cả của QĐND Việt Nam, vị Chủ tịch danh dự của Hội CCB Việt Nam; BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ dâng hương, trồng cây tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vô cùng tôn kính.

Hoành Sơn, chân xua sóng dữ Biển Đông hãy mãi mãi yên nghỉ ngàn thu và hiển linh phù trợ cho Việt Nam muôn đời Quốc thái dân an.
Tại Lễ dâng hương, trông cây tưởng nhớ Đại tướng, thay mặt hơn 4 triệu CCB cả nước, BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam nguyện không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập tác phong, đạo đức và phẩm chất cộng sản sáng ngời của Đại tướng, đưa những giá trị nhân văn của Đại tướng và những lời căn dặn của Đại tướng đối với CCB vào xây dựng Hội CCB Việt Nam ngày càng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong thời kỳ mới; xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Xin thành kính thắp nén tâm nhang tưởng nhớ Đại tướng. Xin thành kính trồng “Hàng Thông Cựu chiến binh Việt Nam” tưởng nhớ Đại tướng.”.
Tiếp đó, chị Võ Hạnh Phúc - con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt gia đình bày tỏ sự xúc động trước việc làm hết sức ý nghĩa của T.Ư Hội CCB Việt Nam; chị nói: "Hôm nay tôi rất vinh dự thay mặt gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham dự buổi lễ trồng hàng thông CCB Việt Nam bên khu mộ Đại tướng tại Vũng Chùa. Trong những ngày qua, từ các vị lãnh đạo và cán bộ T.Ư Hội CCB Việt Nam tới các hội viên CCB tỉnh Quảng Bình đã đóng góp nhiều tâm trí và công sức để hôm nay 25 cây thông đã đứng thẳng hàng bên con đường dẫn lên khu mộ, như một hàng quân đứng canh giấc ngủ cho Đại tướng. Một hình ảnh đã in đậm vào tâm trí nhiều thế hệ người Việt Nam - hình ảnh thân thương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bao năm qua vẫn luôn bên cạnh những người đồng đội, những cán bộ, chiến sĩ của mình cả trong những năm tháng chiến tranh trận mạc, cũng như những ngày hòa bình xây dựng đất nước.

Gia đình chúng tôi rất cảm động trước tình cảm sâu sắc của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, đại diện cho hàng triệu CCB trong cả nước đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua việc chăm sóc nơi an nghỉ của Đại tướng tại Vũng Chùa. Hàng thông này sẽ được những người CCB Quảng Bình chăm sóc hằng ngày sẽ bén rễ và lớn lên qua năm tháng như tình cảm gắn bó của những CCB cả nước đối với Anh Văn, người Anh Cả của QĐND Việt Nam".
Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí trong Thường trực Hội CCB Việt Nam và các đại biểu đã trồng 25 cây thông và gắn phiến đá mang dòng chữ "Hàng thông Cựu chiến binh Việt Nam - Kính dâng" tại vị trí trang trọng trong khuôn viên khu mộ Đại tướng.

25 cây thông đứng thẳng hàng, tượng trưng cho 25 năm thành lập Hội CCB Việt Nam, mang theo tâm nguyện của toàn thể cán bộ, hội viên CCB, CQN trong cả nước mong muốn Đại tướng mãi mãi yên nghỉ nơi đất lành Vũng Chùa - Đảo Yến, có chúng tôi là những người lính - đồng đội vòng tay che mát cho giấc ngủ của Đại tướng.

Bài và ảnh: Anh Thi, Đức Đạo, Đoàn Hải