Trước tình hình đó, Hội CCB chủ động xây dựng mô hình CCB tự quản về ATGT tại 10 phường, xã với hơn 50 đoạn đường, có tổng chiều dài gần 40km. Hội phối hợp với Công an, MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ, thực hiện văn hóa giao thông, khi tham gia giao thông có đủ các giấy tờ quy định, không uống rượu bia, không chạy quá tốc độ… những gia đình buôn bán, kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Đồng thời tổ chức các đợt ra quân xây dựng "Tuyến phố văn minh kiểu mẫu”, “Trật tự đô thị văn minh” do CCB tự quản.

Điển hình là tuyến đường An Dương Vương, nơi giáp ranh 3 phường: Phúc Thắng, Trưng Trắc và Trưng Nhị, có ngã tư giao cắt giữa đường sắt với đường bộ, hằng ngày có số lượng người tham gia giao thông đông, nhất là các cháu học sinh của các trường trên địa bàn, Hội giao cho Hội CCB 3 phường phối hợp với công an, bảo vệ dân phố, trạm tín hiệu đường sắt, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên vận động nhân dân ký cam kết giữ gìn trật tự, ATGT, vệ sinh môi trường, xây dựng mô hình đoạn đường CCB tự quản. Những giờ cao điểm Tổ tự quản CCB của 3 phường tham gia cùng các lực lượng phân luồng, giải toả ùn tắc, vận động người tham gia giao thông đi đúng phần đường… Hội CCB còn đề xuất với chính quyền mở rộng đường và xây dựng hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Từ khi đường được mở rộng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông hoạt động, đường An Dương Vương không còn xảy ra tai nạn giao thông.

Đường Hai Bà Trưng, dài gần 1km có gần 600 hộ dân buôn bán sinh sống, giáp bến xe buýt, trường học và một số doanh nghiệp, siêu thị lớn, phức tạp về trật tự, ATGT.

Năm 2016, Hội chỉ đạo Hội CCB phường Hùng Vương xây dựng mộ hình CCB tự quản. Các chi hội kết hợp thêm các tiêu chí ATGT, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường để thực hiện. Hội viên CCB thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân qua lại, buôn bán kinh doanh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của địa phương. Với tác phong gương mẫu, làm việc nghiêm túc của các CCB, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao, 3 năm qua không có vụ việc tại nạn giao thông xảy ra.

Từ mô hình CCB tự quản, Hội CCB T.P Phúc Yên góp phần xây dựng thành phố trẻ, văn minh, trở thành điểm sáng về phong trào Hội CCB tham gia giữ gìn trật tự, ATGT của Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhật Lê