Cán bộ Công ty 78, Binh đoàn 15 hướng dẫn người lao động kỹ thuật khai thác mủ cao su.
Những con đường nhựa, rừng cây công nghiệp xanh ngút ngàn và khu dân cư mới khang trang… là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến với Tây Nguyên. Trên đường đến Đội sản xuất 9, Thượng tá Khuất Bá Cao - Phó giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty 74 cho biết: Địa bàn hoạt động của Công ty có 31 thôn, làng của 7 xã và 1 thị trấn thuộc 2 huyện Đức Cơ và Ia Grai (Gia Lai); có 12km đường biên giới chung với Campuchia. Công nhân của Công ty chủ yếu là đồng bào DTTS. Do đó, cùng với phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để đồng bào yên tâm định canh, định cư, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị-xã hội.

Đến làng Đo, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, chúng tôi gặp Già làng Kpuih Peo đang cùng chỉ huy Đội sản xuất 9 trao đổi về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Già làng Kpuih Peo chia sẻ: “Hơn 10 năm trước, trong làng có hiện tượng kẻ xấu lén lút truyền đạo trái phép. Một số người nghe theo kẻ xấu tụ tập đông người, vượt biên... vi phạm pháp luật. Những năm gần đây, nhờ có sự tuyên truyền và hướng dẫn thường xuyên của bộ đội Công ty 74 và chính quyền địa phương nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, bà con yên tâm định canh, định cư”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty 74, để ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty đã gắn Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”. Vì vậy, trong những năm qua địa bàn luôn ổn định, nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo tổ chức các hoạt động truyền đạo trái pháp luật.

Ngoài ra, Binh đoàn đã kết hợp chặt chẽ giữa phát triển sản xuất với chăm lo cải thiện đời sống người lao động, đặc biệt coi trọng thu hút lao động là đồng bào DTTS Giẻ Triêng, Rơ Măm, Gia Rai, Xơ Đăng... Các hộ dân nằm trong đội hình sản xuất của Binh đoàn đều có thu nhập ổn định, cuộc sống không ngừng được cải thiện.

Những đóng góp của Binh đoàn 15 đã góp phần làm thay đổi địa bàn vùng sâu, vùng xa, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nơi đây.

Hồng Quang