Theo báo cáo của Hội CCB quận 2, hầu hết các CLB đều duy trì mức độ sinh hoạt ở cấp phường, số lượng chỉ đạt từ 15 đến 20%, nội dung sinh hoạt còn đơn điệu (thường chọn các ngày lễ lớn để mời sinh hoạt chung với Hội CCB phường).
Chủ nhiệm CLB CQN phường Cát Lái Đàm Ngọc Duy đề nghị cơ cấu Ban chủ nhiệm CLB nên có đủ các thành viên: Ban CHQS, CCB, phụ trách khối vận (theo hướng dẫn 358/HD-DV ngày 17-12-2002 của Ban Dân vận Thành uỷ). Hiện nay Ban chủ nhiệm chưa có thành viên khối vận. Còn đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Phó chủ tịch Hội CCB phường Thảo Điền đề xuất: Hàng quý, nên tổ chức giao ban định kỳ giữa “bộ ba” Hội CCB - Phường đội - Đoàn phường để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các thành viên CLB và các CQN chưa phải là thành viên CLB; liên hệ chặt chẽ, thường xuyên với các doanh nghiệp trên địa bàn để tạo cơ hội cho các CQN khi xuất ngũ được ưu tiên tuyển dụng.
Bí thư Đoàn phường Bình An Giáp Thị Thu Thuỷ chia sẻ: Các CLB rất cần sự lãnh đạo của cấp uỷ khu phố; CLB cũng rất cần sự gắn kết giữa chi hội CCB với chi đoàn thanh niên, nhất là việc kết nạp các CQN, rồi kết nạp các thành viên CLB CQN còn trong độ tuổi vào Đoàn thì mới có thể tạo được “sân chơi” đa dạng hơn.
Trung tá, Chính trị viên phó Ban CHQS quận 2 Tô Mạnh Hùng nhìn nhận: Hiện nay do một số cán bộ phường đội chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm phối hợp (đã được quy định tại Thông tư Liên tịch 127/2007) nên chưa làm tốt và kịp thời việc cung cấp danh sách các CQN, nhất là số được xuất ngũ hằng năm để Hội CCB cùng cấp có cơ sở thành lập CLB CQN. Trung tá Hùng kiến nghị các Đảng uỷ phường cần đưa nội dung này vào nghị quyết để có cơ sở xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.
Ngoài ra, với phương châm tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải tài chính, nên tại hội nghị cũng có nhiều ý kiến đề cập đến những khó khăn về kinh phí hoạt động. Mặt khác, do điều kiện làm ăn, nên có nhiều thành viên phải đi xa địa phương dài ngày, cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.
Được biết từ cuối tháng 2-2014 đến nay, toàn quận có 4/8 phường đã kiện toàn lại ban chủ nhiệm theo cơ cấu mới. Nhờ vậy, việc tổ chức sinh hoạt và duy trì hoạt động đang được nâng lên về chất; bước đầu thống kê được danh sách CQN cư trú tại địa phương. Hiện Hội CCB các phường phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ “phủ kín” CLB CQN các khu phố, nâng số thành viên tham gia đạt tỷ lệ 65%.
Theo báo cáo của Hội CCB quận 2, đến nay toàn quận đã tổ chức được 8 CLB CQN với 258 thành viên (chiếm tỉ lệ 12,14% số CQN trên địa bàn quận). Sinh hoạt của các CLB CQN từng bước đi vào nề nếp; các thành viên CLB hầu hết phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” chấp hành tốt các chủ trương, chính sách ở địa phương. Thời gian qua, các CLB đã giúp 17 lượt thành viên được tiếp cận vay vốn ưu đãi; hỗ trợ sửa chữa 1 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CQN Lê Hoàng Minh ở KP 3, phường Cát Lái với kinh phí 20 triệu đồng; tặng 45 phần quà (350.000 đồng/phần) cho các thành viên CLB CQN có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong dịp Tết.
Như vậy, qua hội nghị lần này, khoảng cách về nhận thức của các đoàn thể đã từng bước được rút ngắn, đã có tiếng nói chung trong phối hợp xây dựng, định hướng kế hoạch hoạt động cho các CLB CQN.
Huy hữu