Mùa thi THPT đã cận kề. Rất nhiều sĩ tử tất bật chạy nước rút ôn luyện bài vở để mong đạt kết quả tốt, thong dong bước vào cánh cửa giảng đường đại học. Tuy nhiên cũng không ít thí sinh lơ là chuyện thi cử, xao lãng học hành vì mải mê chơi game online.

Nếu phụ huynh chịu khó vào quán Net sẽ thấy rõ điều đó. Rất nhiều bạn học lớp 12 còn mặc đồng phục, chăm chú vào màn hình máy tính để chơi game (trong đó có thể có con của mình). Những game online như FIFA Online, Tiên Kiếm, PUBG... khiến cho các bạn mê đắm đuối, không thiết gì đến chuyện trọng đại của đời học sinh là ôn bài, thi cử. Vì vậy để con cái chịu khó "dùi mài kinh sử", vượt vũ môn thành công trong kỳ thi THPT sắp đến, cần có phương pháp giáo dục ôn hòa. Phải tăng tốc thôi vì ngày thi đã rất gần!

Nên khéo léo khuyên con tập trung vào việc học, những chuyện khác thì sau khi thi hẵng tính: "Không phải cha (mẹ) cấm con vui chơi giải trí. Nhưng kỳ thi THPT đã cận kề, nên con hãy gác chuyện đó sang một bên, lo học hành cho ổn để thi tốt. Sau khi thi, con có thể vui chơi, giải trí thoải mái...". Giúp con xa lánh các game online bằng việc quan tâm nhiều hơn đến con (chứ không cấm hẳn). Sau những giờ ôn thi, nên dẫn con đi ăn uống, siêu thị, nhà sách, xem phim, dạo phố... để con giảm bớt căng thẳng và quên đi trò chơi ma lực. Nhẹ nhàng nói cho con hiểu tác hại của game online và đưa ra dẫn chứng cụ thể. Chỉ cho con thấy, giữa game và việc học, cái nào có giá trị hơn.

Làm bạn cùng con vào những giây phút chạy nước rút. Cho con thấy ý nghĩa của việc học là như thế nào. Khi con mệt, khuyên con nghỉ ngơi, chăm sóc con chu toàn, động viên con cố gắng vì bản thân. Sự quan tâm không riêng gì cha mẹ, mà là ở cả ông bà, anh chị... Mỗi ngày, cả nhà động viên một ít, chắc chắn con trẻ sẽ cảm thấy vững vàng, làm động lực cố gắng từ bỏ game online mà lo học tốt.

Tuyệt đối không la mắng, đòn roi khi con mải mê chơi game mà không cầm đến quyển tập, cuốn sách. Ở cái tuổi chạm ngưỡng thành niên, trẻ hay nông nổi, bướng bỉnh (thích làm điều ngược lại), không suy nghĩ thấu đáo, có thể hành động dại dột. Điều đó sẽ không có kết quả tốt cho kỳ thi sắp tới. Nên tạo cho con một không gian ôn luyện thoáng đãng, dễ tiếp thu bài vở. Vẫn cho con sử dụng máy tính để liên lạc với bạn bè, thầy cô trao đổi kinh nghiệm học tập (nhưng xóa các game online hoặc ngầm giám sát chặt chẽ). Khuyến khích con rủ bạn bè đến học nhóm để con cảm thấy không cô đơn và tiếp thu bài vở hiệu quả hơn.

Một điều nữa, đừng quá gây áp lực cho con, bắt buộc con bằng mọi giá phải thi đậu điểm cao. Mỗi đứa trẻ có một năng lực riêng, đôi khi dù chăm chỉ nhưng do khả năng có hạn, kém may mắn, nên không đạt được kết quả như cha mẹ mong muốn. Hãy để trẻ học hành và phát triển tự nhiên chứ không nên đưa ra chỉ tiêu phải vào trường đại học điểm, chất lượng cao (hoặc du học). Chỉ cần trẻ chăm chỉ và đi đúng hướng là quá đủ.

Trần Thái Học