Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp ở người già
Bác sĩ Đặng Hồng Hoa, Khoa Cơ, xương, khớp Bệnh viện E Hà Nội cho biết: người già, chức năng cũng như cấu tạo của các khớp đều thay đổi, trở nên kém linh động, tế bào khớp bị thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, khô cằn và trở nên kém bền bỉ, kém co dãn,…nên dễ bị tổn thương, hóa xơ, rạn nứt với nhiều tinh thể calcium làm các khớp đau.
Nhiều khớp bị viêm mà không được điều trị đúng cách cộng thêm với sự thay đổi của thời tiết chính là nguyên nhân làm đau nhức viêm khớp.
Người bị mắc các bệnh về khớp mãn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, viêm dây chằng,… do vậy mà khi thời tiết thay đổi, bất thường thì những khó chịu vùng khớp bị tổn thương nhiều.
Ngoài ra, với những người bị béo phì, thừa cân… cũng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp. Do vậy, khi có những những dấu hiệu bệnh cần được sớm điều trị và có biện pháp phòng tránh để tránh bệnh tái phát.

Cách phòng bệnh
Để phòng bệnh, bác sĩ Đặng Hồng Hoa khuyên: dù có bệnh lý khớp từ trước hay không, trong thời tiết giao mùa, NCT cũng cần giữ ấm cơ thể mình, trong đó đặc biệt lưu ý các khớp. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu. Mục đích là làm nóng vùng xung quanh đó để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng để nuôi các khớp. Tốt nhất cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất.
Về chế độ dinh dưỡng, cần có chế độ hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và đầy đủ các vi chất cần thiết. Nên ăn các thực phẩm giàu axit béo omega 3, các loại rau xanh, hoa quả chứ nhiều vitamin C, cũng có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự mất sụn và giảm đau ở người già hiệu quả..
Hằng ngày, nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, cổ chân, bàn tay, ngón tay theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khớp sẽ giúp bôi trơn các xương khớp để ngăn chặn các cơn đau nhức của bệnh viêm khớp. Cần bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh.
Thành An