Đồng chí Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đề nghị, tổ chức Đoàn dành thời gian nắm bắt tư tưởng, hiểu đánh giá đúng nhận thức chính trị của người đoàn viên, đặc biệt là đoàn viên ưu tú giới thiệu cho đảng.

Ngày 26/3, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội nghị chuyên đề Công tác phát triển đảng viên trẻ trong Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam dự và phát biểu tại chương trình.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị 

Phấn đấu vào Đảng là lý tưởng cao cả

Tham luận về công tác phát triển Đảng viên trẻ trong Khối Doanh nghiệp Trung ương, đồng chí Hà Tuấn Linh, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Sông Đà – CTCP cho rằng để kết nạp được nhiều hơn đoàn viên thanh niên ưu tú giới thiệu cho Đảng thì Đoàn thanh niên cần phải phối hợp với cấp ủy cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức học tập quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng các cấp tới đoàn viên thanh niên; các cấp ủy cơ sở tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên thông qua tổ chức các sân chơi bổ ích, các hoạt động giao lưu ngoại khóa, qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để định hướng tư tưởng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Hà Tuấn Linh, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Sông Đà – CTCP cho rằng tổ chức Đoàn phải tận dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên thanh niên 

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các tổ chức Đoàn cũng cần tận dụng lợi thế của thời kỳ cách mạng số, tận dụng các kênh thông tin của mạng xã hội để tạo lập kênh thông tin đúng, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên…

Là người có hơn 10 năm làm cán bộ Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí cho rằng, các cấp bộ Đoàn cần nêu cao trách nhiệm trong công tác phát triển đảng của Khối Doanh nghiệp Trung ương được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các cán bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương

Theo chị Hương, ngoài sự quan tâm của cấp ủy và tổ chức Đoàn thì bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên trong quá trình phấn đấu trở thành đảng viên cần có động cơ trong sáng; phấn đấu vào Đảng là lý tưởng cao cả để được đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho tập thể, cho nhân dân và rộng hơn là cho quốc gia, dân tộc. Khi nhận thức đúng đắn thì sẽ có động cơ đúng, có sức mạnh bên trong, là động lực hướng dẫn hành động, thôi thúc chúng ta sống, hoạt động với lý tưởng cao đẹp cho Đảng, cho chính mình.

Tổ chức Đoàn phải dành thời gian nắm bắt tư tưởng, nhận thức chính trị của đoàn viên thanh niên

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh, phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Chính những đảng viên trẻ được phát triển, được kết nạp trong độ tuổi Đoàn là nguồn cung cấp và thúc đẩy phát triển tổ chức Đảng. Theo đồng chí Lê Quốc Phong, thời gian qua, các cấp ủy Đảng dành rất nhiều sự quan tâm đầu tư phát triển đội ngũ đảng viên trẻ, đặc biệt là phát triển Đảng từ Đoàn viên ưu tú. Bản thân tổ chức Đoàn cũng có những giải pháp riêng để phát triển đảng viên trẻ và có kết quả tích cực: Năm 2018, tỷ lệ đoàn viên phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú chiếm trong tổng số đảng viên được phát triển của cả nước chiếm 68,3%; cả nước giới thiệu được hơn 221 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng. Từ những con số đó, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định: “Quá trình tạo điều kiện giúp đoàn viên ưu tú cảm tình Đảng, rồi trở thành đảng viên trẻ thì tổ chức Đoàn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và Đảng giao quyền đó cho tổ chức Đoàn, chứng tỏ rất tin tưởng vào Đoàn trong công tác phát triển đảng viên trẻ”.

Để công tác phát triển Đảng viên trẻ trong Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương trong thời gian tới tiếp tục đạt được kết quả tích cực, đồng chí Lê Quốc Phong cho rằng, trước hết: Với sự đa dạng trong Khối, Đoàn Khối cần có sự nghiên cứu từng đơn vị, đối tượng cụ thể và tìm ra những giải pháp, cách thức khác nhau phù hợp với từng điều kiện, đặc thù của mỗi đơn vị.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, phát triển đảng viên trẻ, mấu chốt quan trọng nhất là có được đoàn viên ưu tú, đủ phẩm chất giới thiệu cho Đảng. “Chính môi trường tổ chức Đoàn, hoạt động Đoàn, chất lượng hoạt động Đoàn đóng vai trò quyết định tạo ra những nhân tố tiêu biểu”. Vì vậy, Bí thư thứ nhất Trung ương đề nghị tổ chức Đoàn dành thời gian nắm bắt tư tưởng, hiểu đánh giá đúng nhận thức chính trị của người đoàn viên, đặc biệt là đoàn viên ưu tú giới thiệu cho đảng. Mặt khác, công tác đánh giá, xếp loại đoàn viên phải đi vào thực chất, cụ thể, ghi nhận được sự nỗ lực của mỗi bạn trẻ thì công tác phát triển Đảng viên trẻ mới thực sự chất lượng

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Quốc Phong cũng cho rằng, một số tổ chức Đoàn chưa thực sự chú ý và làm không hết trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, giúp sức các bạn đoàn viên trong quá trình rèn luyện, hoàn thiện bản thân đạt được những tiêu chí mà Đảng yêu cầu.

“Trong câu chuyện củng cố niềm tin cho bạn đoàn viên vào Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tôi tin yếu tố con người cụ thể đóng vai trò quyết định rất lớn. Bên cạnh những người đảng viên, các cán bộ đang làm công tác lãnh đạo phải thực sự thuyết phục, để lại ấn tượng tốt, tạo niềm tin cho bạn trẻ thì những đảng viên trẻ được tổ chức Đoàn phát hiện cũng phải nỗ lực phấn đấu làm tấm gương, là hình mẫu tạo sự thuyết phục cho những bạn trẻ khác”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 6 cán bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương./.

An Nhiên