Bây giờ nơi đây có 6 tổ hợp chăn nuôi, 78 trang trại, gia đình CCB giầu và khá tới 4.764 hộ, tăng hơn 14% so với năm 2007. 5 năm ấy, Hội đã tín chấp cho trên 3.000 CCB vay ngân hàng CSXH được hơn 60 tỉ đồng làm vốn cho sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó mà số hộ gia đình CCB Phú Bình thoát nghèo đã giảm từ 8,2% xuống còn 2,2%. Có được bề nổi đó bởi Phú Bình không quên chăm lo tới cái gốc của nó là nghĩa tình đồng đội, như thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời. Bạn có biết: 5 năm qua Hội CCB Phú Bình đã thực hiện phủ quân kỳ quyết thắng cho bao nhiêu hội viên qua đời không? 425 đồng chí, bằng 100% số trường hợp đó! Rồi tham gia các cuộc ủng hộ từ thiện nhân đạo trên 11 triệu đồng, góp 70 triệu đồng đúc đại lư hương đền liệt sĩ huyện và 45 triệu đồng vào quỹ xóa nhà dột nát của Tỉnh hội.

Nói đi đôi với làm là thành tựu đáng ghi nhận thứ hai của đội ngũ CCB ở đây. Thì đấy, với chủ trương xây dựng nông thôn mới, việc hiến đất, hiến tiền tưng bừng khắp cả Hội, nổi bật là những tấm gương sáng như CCB thương binh 2/4 Trần Văn Mực hiến 520m2 đất để xóm làm nhà văn hóa; CCB Nguyễn Văn Quế ủng hộ 15 triệu đồng và 35 tấn xi măng làm đường giao thông và rất nhiều tấm gương sáng khác nữa với những việc làm tương tự. Còn nói chăm lo xây dựng, giáo dục thế hệ trẻ, thì 100% số Hội cơ sở nơi đây gây dựng được quỹ khuyến học. Chỉ riêng năm 2011-2012 CCB làng xã đã tặng quà cho học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và đỗ vào đại học tới hơn 2.000 em, trị giá 43 triệu đồng, bằng số tiền do chính hội viên đóng góp. Bước vào năm mới này, Huyện hội tặng 120 suất cho học sinh giỏi cấp tỉnh và 130 suất cho học sinh đỗ vào đại học.

Thành tích của Hội CCB huyện Phú Bình không thể phản ánh hết trong một bài viết nhỏ này, chỉ biết rằng, điều in đậm trong những hoạt động ở đây là hành động. Do vậy mà nhiệm kỳ qua, Hội đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba; T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 2 bằng khen; UBND tỉnh Thái Nguyên tặng 6 bằng khen và nhiều khen thưởng của tỉnh và huyện.

LƯƠNG QUANG HUY