Sau hơn 10 năm hoạt động, Công ty CP Lạc Việt của CCB Nguyễn Công Ninh (ảnh) đã từng bước trưởng thành vững chắc trong lĩnh vực dịch vụ Logistics – một hoạt động thương mại bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa.
Sống và làm việc trên thành phố Cảng, với tư duy nhạy bén, anh Ninh sớm nhận ra vai trò quan trọng của việc chuyên môn hóa dịch vụ vận chuyển trong hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hoá, góp phần phát triển của xã hội. Anh rất tâm huyết với ý kiến của một số nhà kinh tế học: “Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận tải là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó”.
Được thành lập năm 2001, đến nay Công ty CP Lạc Việt đã khẳng định thương hiệu, uy tín thông qua việc duy trì các hợp đồng kinh tế với các đối tác lớn như: Voltrans, ITL-MLC… Năm 2013, công ty đã ký được hợp đồng làm dịch vụ xuất khẩu hoa quả đông lạnh sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Các dịch vụ kinh doanh kho CFS, kho ngoại quan, kho lạnh đều ổn định, đặc biệt kho lạnh lưu trữ luôn đạt 100% công suất.
Chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty CP Lạc Việt tập trung vào khai thác các nguồn hàng, đề ra các giải pháp phù hợp cùng với chính sách giá năng động, nâng cao thái độ phục vụ thu hút khách hàng. Nhờ đó, tổng doanh thu của công ty năm 2013 đạt 18,3 tỷ đồng, tăng 3,8% so với năm 2012.
Với vai trò Giám đốc công ty, anh Ninh luôn luôn theo dõi sát sao tình hình biến động về chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, khu vực và thế giới để có những phương án điều chỉnh kịp thời trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng như để tìm ra hướng đi mới cho công ty. Anh nhận định: “Trong những năm tới, các doanh nghiệp Logistics trong nước sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty nước ngoài vì theo đúng lộ trình cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, kể từ năm 2014, các nhà cung ứng dịch vụ nước ngoài sẽ được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài để cung ứng các dịch vụ kho bãi và dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa”.
Khó khăn và thách thức chỉ càng làm củng cố thêm bản lĩnh, ý chí của người lính Cụ Hồ năm xưa. Nguyễn Công Ninh cho biết, kế hoạch dài hạn của Công ty CP Lạc Việt vẫn tập trung vào các dịch vụ truyền thống, trong đó trọng tâm là dịch vụ Logistics trọn gói cho những khách hàng có lượng hàng ổn định và tiếp tục triển khai hiệu quả dự án vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.
Mai Phương