Hai bức ảnh, xuất hiện trên Google Earth, có các đường ngang dọc màu trắng được nhìn thấy rõ từ vũ trụ. Các bức ảnh khác cho thấy những đường tròn khổng lồ đồng tâm, với 3 máy bay đậu ở khu vực trung tâm.

Trong một bức ảnh từ năm 2007, một loạt các hình khối màu cam được sắp xếp cẩn thận trong một vòng tròn. Tuy nhiên trong một bức ảnh mới hơn, các khối màu cam - với mỗi khối có kích cỡ tương đương một container chở hàng - dường như đã bị vứt rải rác cách địa điểm ban đầu 5km.

Một bức ảnh khác chụp ảnh một loạt các hình vuông kim loại cùng với các mảnh vụn dường như là hậu quả của các phương tiện bị nổ, trong khi một bức ảnh là những dây dợ rối ren dài tới 30km.

Tất cả các địa điểm bí ẩn trên đều nằm tại sa mạc Gobi (sa mạc lớn nhất châu Á, nằm trên lãnh thổ Trung Quốc và phía nam Mông Cổ) ở biên giới tỉnh Cam Túc và Tân Cương, cách Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc khoảng 160km.

Hai hình chữ nhật nằm cách con đường gần nhất 110km và không có dấu hiệu về bất kỳ hoạt động nào xung quanh. Tuy nhiên, căn cứ không quân Ding Xin, nơi Trung Quốc tiến hành chương trình thử nghiệm máy bay bí mật, nằm cách đó 650km.

Cách đó 600km về một hướng khác là Lop Nur, cách hồ muối nơi Trung Quốc thử nghiệm 45 quả bom hạt nhân trong thời gian từ 1967-1995.

Hiện chưa rõ mục đích của các công trình trên, nhưng một số chuyên gia cho hay chúng có thể là các bãi thử tên lửa của Trung Quốc.

Tim Ripley, một chuyên gia quốc phòng từ Tạp chí quốc phòngJane's Defence Weekly, so sánh các công trình trên với các đường kẻ tương tự tại Area 51, địa điểm thử nghiệm bí mật của quân đội Mỹ tại bang Nevada.

Những người theo thuyết âm mưu tin rằng Area 51 là nơi chứa những gì còn lại của một tàu vũ trụ ngoài hành tinh được tìm thấy tại Roswell. Cư dân mạng Trung Quốc cũng có những nghi ngờ tương tự về địa điểm bí ẩn.

Quỳnh Anh (TH)