Ông là hội viên CLB làm kinh tế giỏi của Hội CCB TP. Vĩnh Yên, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “CCB gương mẫu”. Hiện ông và gia đình đang kinh doanh vật liệu xây dựng ở hai địa điểm và nhà hàng bán bia hơi Việt Hà ở khu đô thị sầm uất Hà Tiên.
Có được như ngày hôm nay là cả chặng đường luôn vượt lên chính mình của một CCB đã có 15 năm trong quân ngũ, chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên rồi sang Cam-pu-chia giúp bạn, sau đó ngược lên bảo vệ biên cương phía Bắc thuộc tỉnh Cao Bằng. Kinh nghiệm chiến đấu của người lính đã hun đúc phẩm cách và trí tuệ, cách nghĩ, cách làm để Nguyễn Minh Tâm áp dụng vào “cuộc chiến” chống đói nghèo.
Cuối năm 1989, về địa phương theo chế độ bệnh binh, Nguyễn Minh Tâm cùng vợ làm đủ các nghề, chăn nuôi vịt đẻ, nung gạch, bán vật liệu xây dựng, bán bia hơi…
Làm nhiều nghề, nhưng nghề gì của gia đình CCB Nguyễn Minh Tâm cũng đều nghiêm túc thực hiện “chữ tín” và giá “mềm”, nên bao giờ cũng đông khách.
Với lao động làm ở cửa hàng ông chú trọng giáo dục đạo đức, ý chí và nghị lực cho từng người, nhất là trong giao tiếp phải “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Ai quen việc, biết kinh doanh có nhu cầu mở cửa hàng riêng ông ủng hộ ngay. Nhất là với CCB ông bày cách làm, thậm chí cho vay cả vốn.
Ông Tâm giỏi phát triển kinh tế gia đình, giỏi cùng vợ nuôi dạy 2 con trai ăn học thành đạt mà còn là một Bí thư chi bộ giỏi. Đồng thời ông còn là Hội thẩm nhân dân của TAND tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2010 đến nay.
Tôi hỏi: - Làm kinh tế cũng như làm hội thẩm, muốn giỏi đều phải có tín, có nghĩa và có lương tâm phải không ông Tâm?
Ông Nguyễn Minh Tâm cười đôn hậu bảo, ông rất nhớ và làm theo câu nói của một triết gia nào đó đã nói rằng “Ở đời, có một đơn vị đo lường chung để khẳng định và so sánh giá trị con người bất luận thuộc đẳng cấp nào. Đó là “lương tâm”. Lương tâm là năng lực tự giám sát bản thân, tự đề ra cho mình trách nhiệm đạo đức phải làm, tự đánh giá ý nghĩ và hành vi của mình”.
Bài và ảnh: Lê Đôn