Đó là cách gọi của nhân dân trong vùng cùng các khách hàng đối với CCB Phan Thế Kỳ, sinh năm 1950, hội viên NCT ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Là Bộ đội Cụ Hồ từ năm 1969 đến tháng 9-1976, ông Phan Thế Kỳ được chuyển ngành về Công ty xây lắp điện Vĩnh Phúc. Tại đây, ông gặp bà Nguyễn Thị Thảnh cùng làm trong công ty, rồi họ đã nên duyên chồng vợ.
Tháng 8-1991, ông Kỳ nghỉ hưu cũng từ đấy, ông bà quyết tâm tìm cách phát triển kinh tế gia đình bằng chính từ nghề của mình. Từ đầu năm 1992, ông bà mở nghề sản xuất cột điện bê tông. Ông bà là lao động chính, vừa mua vật tư, vừa trực tiếp trộn đổ bê tông, vừa liên hệ tìm kiếm thị trường tiêu thụ... Đến đầu năm 2002 ông thành lập Công ty TNHH xây dựng Hồng Thắng chuyên sản xuất cột điện loại chữ H từ 6,5 đến 8,5m. 7-8 năm đầu, mỗi năm công ty bán được khoảng 2.000 cột điện... Trừ chi phí mỗi năm công ty lãi khoảng 200 triệu đồng. Mấy năm gần đây, số cột điện bán ra có giảm, nhưng công ty vẫn duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và trả lương theo sản phẩm từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/tháng cho người lao động. Có nhiều người gắn bó với công ty từ ngày thành lập cho đến nay vẫn nhiệt tình lao động và họ coi ông bà Ky -Thảnh như anh chị ruột của mình.
Một ngày cuối năm 2014, chúng tôi cùng ông Nguyễn Văn Tào-Chủ tịch Hội NCT phường Đồng Tâm đến thăm Công ty TNHH xây dựng Hồng Thắng. Cả ông Kỳ và bà Thảnh rất vui cho biết: Lao động đã cho chúng tôi sức khoẻ và sự minh mẫn để nuôi 4 con ăn học, trưởng thành và hiện giờ đều có gia đình riêng ổn định. Hằng năm ông còn ủng hộ các phong trào từ thiện, nhân đạo...
Nhiều năm liền, ông đạt danh hiệu "CCB gương mẫu" và hội viên NCT "Tuổi cao gương sáng".
Bài và ảnh: Lê Đôn