Đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế giới thiệu Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Hơn 10 ngày nay dư luận râm ran và ca ngợi hết lời ông tân Bộ trưởng Bộ Y tế đã công khai giá gần 16.700 loại thuốc, trang thiết bị y tế. Thủ tướng Chính phủ cũng chính thức biểu dương Bộ trưởng Bộ Y tế trên công luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế trở nên nổi tiếng trong cả nước. Nổi tiếng là đúng thôi, vì  vừa nhận chức Bộ trưởng, ông quyết ngay công khai giá thuốc, thiết bị y tế, mà trước đó bao nhiêu đời Bộ trưởng không công khai được!

Ông nổi tiếng là đúng thôi, vì dân - nhất là những người có bệnh đang khao khát được biết chính xác giá thiết bị y tế và giá thuốc để họ đỡ bị thầy thuốc “dởm” móc túi.

Công khai giá các thiết bị y tế còn đánh trúng vào sào huyệt của “lợi ích nhóm” Ngành Y tế - điều này đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam xót xa dãi bày trong buổi giao ban của lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Ban Tuyên giáo T.Ư từ hơn 3 năm trước!

Công khai, minh bạch đúng là “lợi đơn, lợi kép”, lợi cho cả những người có chức có quyền, chứ không chỉ lợi cho dân. Ví dụ, ngay ở Ngành Y tế, nếu công khai sớm giá thuốc, thiết bị y tế chừng 1 năm thôi thì đã cứu được khối quan chức. Điển hình như nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Quốc Anh.

Công khai minh bạch giống như đi đường thẳng; thực ra là công việc an toàn nhất, không tốn suy nghĩ nhiều nhất của người lãnh đạo, quản lý. Vậy mà sao  nhiều bộ, nhiều ngành nước mình khó công khai công việc, nhất là những việc liên quan đến kinh tế, nhân sự thế?  

Cũng có những nguyên nhân khách quan, như mặt bằng nhận thức, thủ tục hành chính... Nhưng thiết nghĩ nguyên nhân chính vẫn là do công khai thì khó gian lận.

Nền công vụ nước mình đang chuyển từ “hạch sách” sang “phục vụ” (theo lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). Hy vọng những việc làm như của Bộ trưởng Bộ Y tế kể trên sẽ không còn là hiếm hoi nữa.

Huy Thiêm