Đồng chí Nguyễn Quý Di, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Hội có 440 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Trong đó có 160 hội viên là đảng viên, 291 hội viên là thương binh trong các cuộc chiến tranh. 5 năm qua Hội đã có những thành tích xuất sắc là; gắn thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với tổ chức học tập 17 chuyên đề về Pháp lệnh Cựu chiến binh, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội... Do đó, cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, hành động tốt hơn. Đội hoạt động xã hội tình nguyện do Hội CCB phụ trách đã nắm, quản lý chắc đối tượng, phân công đội viên giúp đỡ, nhiều trường hợp không tái nghiện và có tiến bộ rõ rệt. Các chi hội phối hợp với công an thôn, tổ liên gia tham gia tuần tra canh gác, trực chốt trong những ngày cao điểm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ổn định địa bàn, hạn chế thấp nhất số người vi phạm pháp luật, không có đơn thư vượt cấp và khiếu kiện đông người.
Trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cùng các nhà trường tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về: Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chiến dịch Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, truyền thống QĐND Việt Nam, cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng Tháng tám và Đại thắng mùa xuân năm 1975 cho trên 10 ngàn học sinh, sinh viên và thanh niên các trường phổ thông, cao đẳng nghề, chi đoàn thôn, xóm.
Ngoài ra Hội xây dựng 22 dự án, vay các nguồn vốn 5 tỷ đồng cho 225 lượt gia đình vay phát triển kinh tế; vận động hội viên giúp nhau cây giống, con giống, trao đổi kinh nghiệm làm ăn; có 45% số gia đình ở mức sống khá trở lên. Hội không còn gia đình hội viên nghèo và nhà dột nát; quỹ hội đạt 400.000 đồng/hội viên. Những ngày lễ, tết, kỷ niệm lớn, các chi hội tặng 70 xuất quà với hơn 10 triệu đồng cho các gia đình chính sách, tự nhận trông coi, hương khói Đài tưởng niệm liệt sĩ của thôn. Hội phối hợp đón nhận 34 hài cốt liệt sĩ chu đáo, tận tình; quyên góp trong hội viên được 69.477.000 đồng ủng hộ các địa phương bị bão lụt, nạn nhân chất độc da cam do Huyện hội và cấp trên phát động.
Những phần thưởng nổi bật của Hội CCB xã Dương Xá là 14 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, là lá cờ đầu của Huyện hội Gia Lâm, trong tốp xuất sắc cấp cơ sở của Hội CCB Hà Nội, được khen thưởng 23 lần, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội và UBND TP Hà Nội...
Chúng tôi gặp cụ Nguyễn Thị Tất, 93 tuổi, thôn Yên Bình, là mẹ của 2 liệt sĩ hi sinh trong thời kỳ chống Mỹ, mà địa phương đang đề nghị phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH, lưng mẹ đã còng, đi lại phải có người đưa đỡ nhưng được dự lễ đón nhận Huân chương Lao động khiến niềm vui ánh lên trong đôi mắt già nua. Mẹ nói chậm rãi: Được sống để thấy ngày hôm nay là vinh dự lắm rồi. Còn CCB Nguyễn Tuân, 84 tuổi, thôn Tân Quang nguyên là lính Sư đoàn 308 và CCB Nguyễn Đức Thịnh, 68 tuổi, đã chiến đấu tại Sư đoàn 312 vui vẻ cho biết: Ngày đầu thành lập Hội CCB xã có 51 hội viên, nay chúng tôi phát triển tới 440 người, lại có thành tích vượt bậc nên Tết này phải ăn to, chi hội phải liên hoan mừng công.
Đồng chí Phạm Danh Toán, Bí thư đảng ủy xã, nguyên là CCB Sư đoàn 308 tâm sự: Dương Xá là vùng đất cổ, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong các cuộc chiến tranh xã có trên một ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ, và có 173 người nằm lại trên các chiến trường. Những năm qua, Hội CCB đã phát huy được truyền thống quê hương với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” để có niềm vui nhân đôi trong mùa xuân này. Đây là thành tích chung của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân Dương Xá .
Phát biểu tại xã Dương Xá, đồng chí Nguyễn Huy Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB TP Hà Nội nhấn mạnh: Để có được Huân chương Lao động hạng ba là công sức lâu bền và quyết tâm lớn của cán bộ, hội viên. Do đó việc giữ vững phong trào đang là áp lực tích cực lên Hội CCB Dương Xá. Các đồng chí cần bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. tham mưu đúng, trúng, kịp thời với cấp ủy trong các mặt công tác. Lấy sự gương mẫu, trách nhiệm để vận động, lôi cuốn nhân dân thực hiện các phong trào, góp phần vào sự phát triển và ổn định của địa phương.
Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm