Đại tá Nguyễn Duy Tường - Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam trao tặng bộ điện pin mặt trời lưu trữ cho BĐBP Nghệ An, ngày 17-1-2022

20 giờ, mọi việc đã hoàn tất sau hai ngày nỗ lực thi công trong tiết trời buốt giá. Khi những chiếc bóng đèn bừng sáng, sự tĩnh mịch âm u chốn đại ngàn bị phá vỡ bởi tiếng hò reo của các chiến sĩ Biên phòng Trạm Cao Vều (Đồn Biên phòng Phúc Sơn, Nghệ An). Chúng tôi, những phóng viên Báo CCB Việt Nam và Đội thi công lắp đặt pin mặt trời ôm chầm lấy nhau, vỡ òa trong niềm vui khôn xiết.

         Đoàn công tác rời Đồn Biên phòng Phúc Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) khi màn sương còn chưa tan. Nơi miền biên viễn này, nhiệt độ những ngày cận Tết Nhâm Dần - 2022 xuống rất thấp. Hai chiếc xe chuyên dụng mang theo thiết bị pin mặt trời lầm lũi bò trong màn sương đặc quánh. Dưới ánh đèn xe, chúng tôi không nhìn thấy gì ngoài những cây rừng đã rụng hết lá, trơ trọi trong sương. Trời rét đậm.

Khi đã nhìn rõ mặt người, trời hửng sáng thì chúng tôi đến được Trạm kiểm soát Biên phòng Cao Vều. Nơi đây chỉ cách cột mốc biên giới khoảng 2km. Tiếp giáp huyện Xăy Chăm  Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước bạn Lào. Trạm Cao Vều có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ cột mốc chủ quyền và đảm bảo an ninh biên giới. Phối hợp cùng Đại đội 225, bộ đội Biên phòng Lào giám sát người, phương tiện qua lại hai bên biên giới. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những người lính Biên phòng lại càng vất vả nặng nề hơn. Bởi họ là những phên dậu nơi tuyến đầu ngăn dịch. Nhiệm vụ là vậy, thế nhưng Trạm Biên phòng Cao Vều, cũng như nhiều trạm biên phòng kiểm soát vùng biên giới khác thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An vẫn còn trăm bề thiếu thốn. Không điện thắp sáng, không sóng điện thoại, không có đủ nước sinh hoạt. Họ như sống tách biệt giữa đại ngàn âm u. Nơi đây là lãnh địa của voi rừng, nên thi thoảng có những đàn voi về đây dạo quanh trạm “làm bạn” với lính Biên phòng.

Trước đây nhiều năm, trong những chuyến đi thực tế lấy tư liệu viết bài, những người làm Báo CCB Việt Nam chúng tôi đã rất xúc động trước vô vàn thiếu thốn của những người lính biên phòng nơi biên giới. Sau khi những bài báo ra đời, Ban biên tập Báo CCB Việt Nam đã đề ra chương trình “Đưa ánh điện thắp sáng các chốt biên phòng nơi biên giới Nghệ An”, nhằm chia sẻ bớt nỗi khó khăn cho những người lính nơi địa đầu Tổ quốc. Thấm thoát đã mấy năm trôi qua, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Bắc Á và Quỹ “Vì Tầm Vóc Việt” đã có 4 bộ pin mặt trời với công suất 3 KW/bộ được Báo CCB Việt Nam trao tặng, lắp đặt tại các trạm chốt biên giới thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Trạm Biên phòng Buộc Mú, Chốt kiểm soát Biên phòng Nhọt Lợt… và giờ đây là Trạm Cao Vều đã có điện sáng lên, không còn cô quạnh giữa đại ngàn nữa.

Tuy nhiên hơn ai hết, chúng tôi hiểu về dòng điện thắp sáng những ngọn đèn nơi đây. Bởi để có được những bộ pin mặt trời đến được đây là điều khó, nhưng để có dòng điện phát ra còn khó hơn rất nhiều lần. Thời tiết khắc nghiệt, điều kiện thi công thiếu thốn. Chỉ cần một sai sót nhỏ là toàn bộ công sức tiêu tan. Chính vì vậy, đội lắp đặt vận hành phải lường trước, tiên liệu hết tất cả mọi tình huống có thể xảy ra. Sau hai ngày thi công lắp đặt, niềm vui chỉ vỡ òa khi những chiếc bóng điện được bật sáng.

Trong bữa cơm tối đầu tiên có điện thắp sáng tại trạm, chúng tôi cảm nhận được sự hân hoan trên từng gương mặt các cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Đặc biệt là các chiến sĩ trẻ. Chắc chắn có ánh điện, các chiến sĩ sẽ không còn cô quạnh giữa núi rừng. Nỗi nhớ nhà trong dịp tết này cũng sẽ vơi bớt…

Đại úy Lê Đình Thắng - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cao Vều Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ Đồn phát biểu xúc động: “Cảm ơn Báo CCB Việt Nam và những nhà tài trợ đã mang đến cho chúng tôi món quà đầy ý nghĩa này. Đặc biệt là trong những ngày cận Tết. Tất cả cán bộ, chiến sĩ Trạm Cao Vều sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ…”. Đơn giản và mộc mạc đầy chất lính thế thôi, nhưng chúng tôi hiểu sức nặng thiêng liêng trong lời cảm ơn, lời hứa của người chỉ huy trẻ đó.

Đoàn công tác chia tay các cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Cao Vều khi đã khá muộn. Cái lạnh nơi đây càng như cắt khi về đêm. Tiếng máy và ánh sáng đèn của xe đặc chủng như bị đại ngàn nuốt chửng. Chỉ ngày mai thôi, chúng tôi lại sum vầy với gia đình, ngập tràn trong ánh điện. Nhưng nơi chốn rừng già, lưng chừng đỉnh Trường Sơn vẫn có những người lính Biên phòng trong cái rét cắt da thịt vẫn ngày đêm tuần tra bám trụ.

Báo CCB Việt Nam chúng tôi hiểu, những Trạm chốt Biên phòng chưa có điện đang đợi chờ ngày được ngày có điện thắp sáng.  

Bài và ảnh: Xuân Hòa- Thế Sơn