Đại đức Sơn Phước Lợi trang trí các hoa văn ở một số hạng mục của chùa Ô Chum.

Học tập và làm theo Bác không phải những điều gì cao xa, giúp đỡ, yêu thương người khác cũng là một trong những việc làm thiết thực học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác - đó là quan điểm của Đại đức Sơn Phước Lợi - trụ trì chùa Ô Chum, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Chính quan điểm, sự gần gũi, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương mà bà con, phật tử nơi đây vô cùng quý mến vị trụ trì của ngôi chùa Ô Chum này.

Năm 2015, khi về làm trụ trì chùa Ô Chum, Đại đức Sơn Phước Lợi thấy một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu ăn, đại đức vận động mạnh thường quân trao tặng hàng tấn gạo, quần áo cho các gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, chùa Ô Chum còn thực hiện mô hình “Hạt gạo từ thiện”, vận động các nhà hảo tâm đóng góp gạo hằng tháng hỗ trợ cho 4 hộ nghèo. Những phật tử có hoàn cảnh khó khăn, khi gia đình có tang sự, Đại đức đều đến hỗ trợ gạo và tiền.

Không chỉ làm việc thiện, Đại đức Sơn Phước Lợi cũng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc, Đại đức đã thực hiện tuyên truyền trong đồng bào phật tử và nhân dân xung quanh để cùng tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động làm đường giao thông nông thôn; chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Những việc làm của Đại đức Sơn Phước Lợi tuy rất bình dị nhưng tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư.

Không chỉ tận tâm vì đời sống người dân, Đại đức Sơn Phước Lợi còn tạo sự đoàn kết trong Ban Quản trị chùa với đồng bào phật tử, cùng quan tâm, vận động trùng tu, sửa chữa chùa Ô Chum - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đại đức Sơn Phước Lợi cho biết: “Sau khi được phân công về quản lý và làm Trụ trì chùa Ô Chum, ngôi chùa chưa có hàng rào, chưa xây dựng khuôn viên, chưa trùng tu chánh điện”.

Nhưng với trách nhiệm là trụ trì, Đại đức cùng Ban Quản trị chùa ra sức vận động kinh phí trùng tu, sửa chữa lại. Đến nay, hàng rào, cảnh quan xung quanh chùa xanh - sạch - đẹp; chánh điện và một số cảnh quan khuôn viên chùa đang được hoàn thiện. Để tiết kiệm chi phí, Đại đức vận động phật tử tham gia phụ việc, bản thân tự tay trang trí các hoa văn ở một số hạng mục của ngôi chùa.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Minh Chiêu - Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới cho biết: “Những việc làm của Đại đức Sơn Phước Lợi đã góp phần không nhỏ vào việc chăm lo an sinh xã hội tại địa phương. Với cái tâm và những hoạt động giúp đỡ người nghèo, có thể nói, Đại đức là một tấm gương sáng, tận tâm vì đạo, vì đời”.

Chính những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình Đại đức được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Hoàng Bách