Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam, nguyên Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, với sự từng trải và kinh nghiệm, ông thấu hiểu nhiệm vụ tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của Hội CCB hiện nay là nặng nề và vinh dự nhường nào. Ông nói: Tình hình tội phạm, nạn ma tuý, mại dâm, các tệ nạn khác và đại dịch HIV/AIDS diễn biến ngày càng có tỷ lệ cao, phức tạp, tinh vi, đòi hỏi các hoạt động phòng chống phải phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng địa phương, vùng miền. Do vậy chúng ta cần có những điển hình hay, những tay “cựu” giỏi để học tập lẫn nhau, nhân rộng, vận dụng trong thời gian tới.

Tỉnh hội Ninh Bình có mô hình “Tổ tự quản” của Hội CCB phường Vân Giang, TP Ninh Bình. Với 14 “Tổ tự quản”, các chi hội thành lập 14 hòm thư tố giác, qua đó mà nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng, đã phối hợp răn đe 236 đối tượng tiền án, tiền sự, như đưa 62 lượt người ra giáo dục tại cộng đồng, 37 người đi chữa bệnh bắt buộc, 15 đối tượng cai nghiện tập trung, 5 đối tượng đi cơ sở giáo dưỡng. Ông Nguyễn Thế Khang, 57 tuổi, nguyên là giáo viênTrường hạ sĩ quan, Quân khu 3, về công tác địa phương từ năm 1985, nhưng phải nghỉ cách quãng vì mổ dạ dày, sức khoẻ yếu. Năm 2006 làm Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành, Vụ Bản, Nam Định, ông thành lập mô hình “Tổ CCB tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” ở 9 chi hội của 9 thôn, do cán bộ hội hoặc cấp uỷ chi bộ, trưởng, phó thôn là CCB làm nòng cốt. Hai năm qua đã tham gia bắt 20 vụ gây rối, 13 vụ trộm cắp, 4 vụ đánh bạc, 1 vụ mại dâm… Có vụ chơi xóc đĩa phải mật phục 5 đêm, đêm thứ 6 mới bắt được quả tang, thu 5.750.000 đồng, được thân nhân các đối tượng cảm ơn vì đã giúp chồng con họ trở thành người có ích.

Anh Trần Lê Đệ, Phó chủ tịch Hội CCB TP Móng Cái, Quảng Ninh, có khuôn mặt tròn và cặp mắt sâu kiên nghị. Bằng giọng nói chậm rãi, anh kể về mô hình “4 kết hợp”, giữa CCB với biên phòng, quân đội và công an của Hội CCB phường Ka Long. Nhiều năm Hội đã tham gia bảo vệ vững chắc đường biên giới, mốc giới quốc gia, bắt giữ 115 vụ vượt biên trái phép, 86 vụ xâm nhập chủ quyền, 2 vụ lấn chiếm biên giới, 5 đối tượng cướp giật tài sản, 21 vụ với 33 đối tượng buôn bán 13 trẻ em, 4 trẻ sơ sinh qua biên giới… Mô hình “Câu lạc bộ B93” của TP Hà Nội do chủ nhiệm Nguyễn Viết Vân, phường Kim Mã, Ba Đình trao đổi: từ năm 2002 đến nay, câu lạc bộ nhận 104 lượt hội viên về sinh hoạt thì đa số không tái nghiện, trong đó có 9 người qua 9 năm không tái nghiện. Nhiều hội viên được xếp việc làm ổn định, có 3 hội viên Nguyễn Thượng Chung, Lê Văn Hùng, Đào Trần Hoàn được hỗ trợ tổng cộng 34,3 triệu đồng để sửa chữa nhà cửa.

Tỉnh hội Thái Bình phối hợp thành lập được 114 “Câu lạc bộ phòng chống ma tuý” ở khắp các thôn xóm với 3.257 hội viên tham gia. Câu lạc bộ của Chi hội 26, phường Trần Lãm, TP Thái Bình có cả ông Nguyễn Văn Hoá, trùm trưởng họ giáo nhà thờ Lạc Đạo giữ chức phó chủ nhiệm, nhiều năm học đạo đạt tiêu chuẩn “4 gương mẫu” xây dựng đời sống văn hoá. Câu lạc bộ chi hội Hùng Thắng, thị trấn Tiền Hải giữp đỡ 15 người nghiện cai nghiện tại gia đình, phối hợp triệt phá 3 tụ điểm, bắt 34 vụ liên quan ma tuý, được Công an tỉnh tặng bằng khen…

Như mùa xuân có trăm hoa đua nở, như cuộc hội quân lấp lánh những chiến công. Đồng chí Lê Văn Mẹo, Thường vụ TW Hội, Trưởng ban chỉ đạo cho biết: Những thành tích từ đường biên giới, các thôn làng, phố thị, ven biển trong khu vực đã tạo thành một mặt trận chung trong cả nước, ở đó hình ảnh người CCB lại toả sáng, giữ trọn niềm tin với Đảng, với dân. Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm