Buông tay súng, nhiều người lính năm xưa lại bước vào cuộc chiến mới cũng đầy thử thách, cam go đó là cuộc chiến thoát nghèo vươn lên làm giàu. Mong muốn đưa gia đình phát triển trong xã hội luôn thúc giục những cựu chiến binh, thế nhưng việc thực hiện lại không dễ dàng. Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên, trong suốt thời gian qua, Tỉnh hội luôn đồng hành vượt khó cùng hội viên và trở thành địa chỉ đáng tin cậy của mọi người.

Với sự giúp đỡ ban đầu của Hội CCB, đến nay mô hình chăn nuôi heo đã đem lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Đồng lợi nhuận trên 80 triệu đồng/năm.
Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Đồng, hội viên CCB xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, khi ông đang chăm sóc đàn heo nuôi của gia đình. Ông cho biết, chỉ vài ngày nữa sẽ bán lứa heo con, ước tính sẽ thu lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Đối với ông, cuộc sống hiện tại đã là quá tốt, mà trước đây dù có mơ cũng không có được. Ông Nguyễn Văn Đồng nhớ lại: “Sau khi từ chiến trường Campuchia trở về, tôi và gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, phần vì ít đất sản xuất, phần vì không biết làm mô hình kinh tế nào cho phù hợp, nên gia đình sử dụng đất để trồng lúa, nhưng thu nhập không nhiều nên cuộc sống gia đình cứ bấp bênh”. Năm 2007, Hội CCB xã Vị Thanh vận động ông tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi do Hội CCB xã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông huyện Vị Thủy tổ chức. Sau lớp tập huấn, Hội còn xét cho ông vay 4 triệu đồng để thực hiện mô hình. Với số tiền đó, ông Đồng dùng để xây chuồng trại và mua một cặp heo giống về nuôi. Do đã nắm được kỹ thuật chăm sóc từ lớp tập huấn, nên heo của gia đình ông phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Đến nay, đàn heo của ông đã có trên 20 con.

Còn với ông Quách Văn Phến, hội viên Hội CCB xã Vị Tân, TP.Vị Thanh được Hội giúp đỡ theo một cách khác. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới với đầy đủ tiện nghi, nếu không được Hội CCB giới thiệu trước, thì chúng tôi cũng không nghĩ rằng trước đây gia đình ông thuộc một trong những hộ đặc biệt khó khăn của xã. Ông Quách Văn Phến cho biết: “Gia đình tôi thì không có đất canh tác, nên sinh sống bằng nghề buôn bán nhỏ ngoài chợ, thu nhập cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Có được mảnh đất do cha mẹ để lại, nhưng không đủ tiền để cất nhà, nên cả gia đình sống nhờ nhà bà con. Sau đó, tôi được Hội CCB xã xét hỗ trợ 12 triệu đồng để cất nhà đồng đội, nhờ có thêm sự giúp đỡ của họ hàng nên cả gia đình tôi đã có được căn nhà của riêng mình, tôi vì thế cũng an tâm hơn”.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội CCB tỉnh luôn được các ngành, các cấp đánh giá cao về hiệu quả hoạt động và được mọi người đặt trọn niềm tin. Trong năm 2011, bằng nhiều cách làm khác nhau, như giới thiệu hội viên được tiếp cận với nguồn vốn vay trên 200 tỉ đồng của ngân hàng, tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương Hội và các nhà mạnh thường quân được trên 800 triệu đồng, vận động nội lực được gần 5 tỉ đồng, Tỉnh hội đã giúp cho hàng ngàn lượt hội viên có được số vốn nhất định để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, để công tác chăm lo cho hội viên được toàn diện, Hội CCB tỉnh còn chú trọng giúp đỡ hội viên gặp khó khăn về nhà ở có được ngôi nhà của riêng mình, cụ thể Tỉnh hội đã vận động quỹ cất nhà “Tinh thần đồng đội” được gần 700 triệu đồng, để giúp trên 50 hội viên có được chỗ ở ổn định. Song song đó, để chia sẻ khó khăn với hội viên, tổ chức hội còn xây dựng Quỹ khuyến học để tặng tập sách cho con em cựu chiến binh nhân ngày khai giảng năm học mới, cũng như trao học bổng cho những em có thành tích học tập tốt. Trong thời gian qua, Hội CCB các cấp còn tổ chức và phối hợp tổ chức trên 100 lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản, kinh tế tập thể, sửa chữa máy nổ... để hội viên sử dụng vốn vay có hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Ông Dương Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Trong thời gian tới, tổ chức hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt khó giữa hội viên với nhau, bằng việc những hội viên có kinh tế từ khá trở lên sẽ giúp đỡ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để tạo nguồn quỹ tiếp tục hỗ trợ hội viên khó khăn. Chú trọng nhân rộng những mô hình kinh tế có hiệu quả để hội viên học tập áp dụng vào kinh tế gia đình mình”.

Theo Hậu Giang online

Dương Sơn