CB “khùng”. Khùng, là vì ông đem sổ đỏ của gia đình thế chấp Ngân hàng vay vốn làm đường giao thông nông thôn. Con đường dài 1,5km làm bằng bê – tông phải cần đến 1,6 tỷ đồng. Dự toán, kế hoạch làm đường đã có, nhưng kinh phí của trên chuyển về chậm, vận động nguồn đóng góp trong dân nhận được sự đồng thuận chua cao. Vì thế, ông Sự đã đưa sổ đỏ (QSDĐ) của gia đình mình thế chấp ngân hàng để vay gần 1 tỷ đồng, số còn lại vận động 4 hội viên cùng Chi hội thế chấp sổ đỏ để vay vốn. Sau khi, 1,5 km đường khánh thành, đưa vào sử dụng, nhân dân trong bon biểu lộ niềm vui trên nét mặt. Thấy được lợi ích của con đường trong bon và đường đi qua trước nhà mình được bê - tông mở rộng, không còn cảnh lầy lội về mùa mưa, bụi đất mù mịt về mùa năng nóng, cuộc sống người dân theo đó đổi thay. Một số người dân đã đến xin lỗi, vì trước đây ông Sự và các CCB đến vận động quyên góp tiền để làm đường đều bị “đuổi” ra ngoài nhà không tiếp đón, nay đã cùng lòng, chung sức với CCB vận động đồng bào làm thêm 2 con đường nữa trong bon Păng Sim, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng theo tinh thần Nhà nước (75%) và nhân dân (25%) cùng làm. Đây là trường hợp đặc biệt về tình thần “giám nghỉ, giám làm, vì lợi ích nhân dân” của các đảng viên, hội viên CCB trong xây dựng NTM tại tỉnh Đắk Nông.
Gia đình CCB Nguyễn Văn Khoán (vợ và con đều là đảng viên và là hội viên CCB, Cựu quân nhân), thường trú xã Nam Dong (huyện Cư Jút) 3 lần tự nguyện hiến tặng 604 m2 đất cho địa phương để mở đường giao thông, xây dựng các công trình an sinh xã hội trong chương trình xây dựng NTM. Số đất này, nếu tính gía trị thành tiền, cộng với tiền đền bù vào thời điểm hiến tặng cũng đủ để xây dựng được căn nhà khang trang cho con, trong lúc đó con trai thứ 3 đã xây dựng gia đình chưa có nhà ở. Vợ chồng CCB Khoán, còn mua tặng Trạm Y tế xã Nam Dong 05 chiếc máy điện châm (châm cứu), mà trước đó trạm y tế chỉ có 01 chiếc, góp phần giải tỏa cảnh xếp hàng chờ đợi của người bệnh trong nhiều năm nay.
Ngoài việc hỗ trợ 106 triệu đồng cho hội viên vay làm kinh tế không lấy lãi suất, hội viên Trần Minh Triệu, trú tại xã Trường Xuân, (huyện Đắk Song), còn hỗ trợ 36 triệu đồng làm nhà Mậu giáo thôn, đường giao thông nông thôn và kéo đường dây điện 3 pha cho 3 hộ gia đình sử dụng. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thường ngày của 10 hộ gia đình, hội viên Đỗ Minh Tự, thường trú xã Thuận Hạnh, (huyện Đắk Song), hỗ trợ trên 100 triệu đồng (mỗi hộ 1 triệu) làm kinh tế hộ gia đình và mua Tôn sửa chữa nhà ở cho 3 hộ CCB. Thương binh, Trần Văn Thoàn, Hội CCB xã Đắk RTin, (huyện Tuy Đức), hiến tăng 150 m2 đất để mở rộng đường giao thông. CCB Thoàn còn tham gia cùng các hội viên khác đóng góp trên 100 triều đồng để làm đường, kênh mương nội đồng. Hội viên Trương Quang Hùng, trú xã Nhân đạo (huyện Đắk R Lấp) kiên trì vận động 21 hộ gia đình đóng góp 670 triệu đồng, trong đó bản thân đồng chí đóng góp 90 triệu đồng vào xây dựng các công trình NTM. CCB Lê Công Phó, xã Nam Dong (huyện (Chư Jút) tự nguyện hiến 250 m2 đất và đóng góp 21 triệu đông làm đương bê tông nông thôn…Cùng với các hội viên Phạm Cường, Hội CCB xã Nâm N Jong (Đắk Song); Trần Văn Tiến, xã Nam Dong (huyện Chư Jút); Trần Văn Tuyền, thị trấn Gia Nghĩa…là những gương điển hình trong hưởng ứng chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Tinh thần tự nguyện còn được hàng trăm hộ hội viên (xã Nam Dong) có đường giao thông đi qua sân, vườn, nương rẩy đều sẵn sàng hiến đất và tài sản gắn liền trên đất. Hội CCB xã Đắk Sin (Đắk R Lấp) còn vận động nhân dân và hội viên góp tiền, tham gia công sức làm 2,5km đường bê tông, 14km đường cấp phối, với tổng giá trị 3 tỷ đồng, trong đó hội viên đóng góp 552 triệu đồng và 150 m2 đất …
Bắt tay tạm biệt chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh tiếp lời: “Thực tế minh chứng tại Đắk Nông, ở đấu, phong trào nào, cán bộ, hội viên CCB trong các tổ chức Hội đồng tâm vào cuộc với tinh thần tích cực, thi đua, sáng tạo thì ở đó phong trào thành công. Chất lượng phong trào của Hội, kết quả tham gia các chương trình hành động tại địa phương là minh chứng cụ thể để tiếp tục giữ vững lòng tín, uy tín, trách nhiệm với Đảng, chính quyền và quân, dân đối với CCB”.
Nguyễn Nhân Mùi