Người đứng đầu chương trình nghiên cứu, nhà khoa học David Blake cho biết đây là môi trường có khả năng tồn tại sự sống đầu tiên được NASA ghi nhận.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông John Grotzinger, một trong số các chuyên gia hàng đầu thuộc chương trình Curiosity, trong cuộc họp báo ngày 12/3 tại trụ sở của NASA ở bang Florida, cho biết kết quả phân tích hóa chất mới nhất mẫu bột đá do tàu Curiosity khoan từ một khối đá trên Sao Hỏa cho thấy trong thành phần của mẫu bột này có chứa một số yếu tố hóa chất quan trọng cho sự sống như sulfur, nitrogen, hydrogen, oxygen và carbon.

Các nhà khoa học cũng kết luận nguồn nước từng chảy qua vùng Yellowknife Bay trên Sao Hỏa là uống được. Kết quả phân tích chưa khẳng định sự tồn tại của các yếu tố hữu cơ trên Sao Hỏa, những yếu tố cần thiết để hình thành một sự sống giống như Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết với 17 tháng còn lại của chương trình tàu Curiosity, họ hy vọng sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi quan trọng này.

Tàu thăm dò Curiosity, nặng 2 tấn, với tổng chi phí 2,5 tỷ USD, đổ bộ xuống Sao Hỏa ngày 6/8/2012 với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu và bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm.

Theo kế hoạch, tháng 5 tới tàu Curiosity sẽ tiến hành hố khoan thăm dò thứ hai trên Hành tinh Đỏ này./.

Theo Vietnam+

(TH)