Gần một tuần nay tôi vẫn bị ám ảnh, day dứt về hành động của chủ shop đánh đập, làm nhục nữ sinh trộm váy ở Thanh Hóa. Không chỉ truyền thông chính thống mà trên mạng xã hội cũng đang không ngớt lên tiếng phản đối hành động vô nhân tính đó.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã khởi tố vụ án.

Ai sai, sai đến đâu trong vụ án này có lẽ cũng không cần phải phân tích thêm. Mà điều cần bàn là tại sao chủ shop quần áo - một người phụ nữ không còn trẻ nữa, đã làm vợ, làm mẹ, thậm chí là chủ một cửa hàng bán quần áo khá lớn ở giữa một thành phố sầm uất mà hành động như thú dữ vậy?

Nhưng nhìn nhận lại toàn bộ sự việc thì mới thấy tuy hành động của chủ shop thất đức đến mù quáng ấy là phù hợp với một gia đình đã lỗi Đạo từ trên. Chả thế mà mẹ chồng thấy việc làm sai của con dâu không những không can ngăn mà còn tiếp tay, thậm chí hợp sức, hả hê cùng con làm nhục một đứa trẻ chưa thành niên.

Hành động bà đưa chiếc kéo, rồi tiếp tay cho con dâu cắt tóc, cắt dây áo bỏ ngoài tai lời cầu xin đến thảng thốt của đứa trẻ; rồi lớn tiếng chửi bới, nhục mạ chanh chua… Nghĩ mà tiếc cho một kiếp người hình như không được học Đạo làm người, chứ chưa nói đến phép Đạo của bề trên phải có!

Mẹ thế, thảo nào con trai cũng hung đồ, cạn nghĩ như vợ mình, ra tay đổ thêm dầu vào ngọn lửa hung ác, kéo theo nhiều nhân viên của shop cùng tham gia đánh nữ sinh đến mức cháu bị hoảng loạn không còn làm chủ được bản thân…

Rồi đây pháp luật sẽ phân tường. Rồi đây dư luận cũng sẽ lắng xuống…  Nhưng lập lại đạo đức, gia phong của một gia đình thì không phải cứ muốn là được, nếu lỗi Đạo từ bề trên.

Huy Thiêm