Anh là giám đốc Nguyễn Văn Nhân, nguyên cấp bậc thiếu tá là cán bộ kỹ thuật của binh chủng Phòng không – Không quân. Quê anh ở xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đơn vị vào đóng quân ở Đồng Nai. Anh chọn khu phố 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa làm quê hương thứ hai. Anh Nhân ra quân vào năm 2004. Sau 32 năm gắn bó với quân đội; CCB Nguyễn Văn Nhân dốc hết sức cùng gia đình phát triển việc kinh doanh sản xuất. Một năm sau khi ra quân, đưa cơ sở này trở thành Công ty TNHH Tâm Văn Nhân do chính anh làm giám đốc. Với sức vóc mới này, công ty phải mở rộng nhà xưởng mới đáp ứng được yêu cầu phát triển. Được UBND tỉnh, huyện Vĩnh Cửu giúp đỡ Công ty TNHH Tâm Văn Nhân của CCB Nguyễn Văn Nhân đã “định cư” ở khu công nghiệp Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu với qui mô nhà xưởng trên diện tích 15.000 mét vuông. CCB Giám đốc Nguyễn Văn Nhân cho biết, để đạt lợi nhuận tối đa có điều kiện trả lương cao cho người lao động công ty đã đầu tư tổ chức đầy đủ các phân xưởng. Từ các phân xưởng làm khung, làm đồ nhựa đến các phân xưởng sơn tĩnh điện, bảo ôn… bảo đảm tạo công việc làm từ khâu đầu đến khâu cuối. Nhờ vậy công ty không phải chia sẻ lợi nhuận cho chi phí đặt gia công phụ kiện bên ngoài. Với cách tổ chức sản xuất bài bản như vậy, công ty của CCB Nhân đã tạo được việc làm tại xưởng cho 200 công nhân, với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/người. Ngoài ra với nguồn hàng giao đi cho các nơi gia công (đan lát), công ty đã tạo việc làm cho hàng ngàn CCB, gia đình CCB, nhân dân lao động nông nhàn, lao động phụ gia đình ở ngay tại tỉnh nhà và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng… Sản phẩm của công ty Tâm Văn Nhân là các vật dụng trang trí, gia dụng sử dụng ở nội, ngoài thất như: chậu hoa, bàn ghế được xuất khẩu qua 20 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở Châu Âu. Đáng nói là các nước có yêu cầu chất lượng sản phẩm rất cao như: Đức, Ý… lại rất tín nhiệm ưa chuộng hàng của công ty CCB Nguyễn Văn Nhân. CCB Giám đốc Nhân cho biết hem, hem năm công ty đạt giá trị xuất khẩu khoảng 5 triệu đô la Mỹ. Với đà tăng trưởng hàng năm từ 20% đến 30%, công ty Tâm Văn Nhân sẽ ngày càng đem về nhiều ngoại tệ cho đất nước hơn.
Trong sự nghiệp phát triển sản xuất của CCB Nguyễn Văn Nhân không thể thiếu bóng dáng của người vợ đảm đang của anh và cũng là hội viên CCB. Nữ CCB Phạm Thị Thật phó giám đốc công ty TNHH Tâm Văn Nhân, các con của anh chị đều ngoan, học giỏi thành đạt là những cán bộ chủ chốt của công ty; chị Thật cho biết, khi kinh tế gia đình phát triển ổn định chị luôn khuyến khích, cùng anh tích cực tham gia đóng góp cho công tác làm nhà nghĩa tình đồng đội, giảm nghèo trong hội CCB, cho việc xã hội từ thiện. Với mục đích đóng góp thiết thực cho việc chung nên gia đình CCB sản xuất giỏi này không chú tâm thống kê cụ thể giá trị đóng góp. Nhưng theo chúng tôi tìm hiểu, mỗi năm CCB Nhân và gia đình đóng góp 300 triệu đến 400 triệu đồng cho công việc chung. 5 năm qua, gia đình anh đóng góp 280 triệu đồng, xây dựng 11 căn nhà nghĩa tình đồng đội, có 01 căn tặng chiến sĩ điện biên; hơn 2000 xuất quà tặng CCB và nhân dân nghèo; 50 triệu đồng gửi tặng quân dân giữ biển đảo quê hương …Với những thành tích đạt được CCB Nguyễn Văn Nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen, là CCB làm kinh tế giỏi cấp toàn Hội, là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2010 – 2013, ngoài ra anh còn được các sở, ban ngành, chính quyền đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và tỉnh bạn khen thưởng về thành tích sản xuất, tốc độ tăng trưởng, chất lượng sản phẩm, nộp thuế đầy đủ… Đôi vợ chồng CCB sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực đóng góp cho công tác xã hội từ thiện này đã làm rạng danh hem phẩm chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”.
Điều quan trọng hơn là Công ty TNHH Tâm Văn Nhân do CCB Nguyễn Văn Nhân làm giám đốc vẫn đứng vững, phát triển trong nền kinh tế thị trường, vượt qua thử thách của khủng hoảng kinh tế thế giới, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn cựu chiến binh, con em cựu chiến binh và nông dân lao động thoát nghèo, góp phần quan trọng cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.
Thường trực Hội CCB Tỉnh Đồng Nai