Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hội CCB thị trấn Thới Lai kể về CCB Nguyễn Văn Dầy, ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, T.P Cần Thơ - một CCB khởi nghiệp thành công với phương châm lấy chữ “tín” đặt lên hàng đầu. Ông Dầy trở thành tấm gương CCB sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của thị trấn.

Tôi quyết gặp ông. Lần đầu gặp mặt, tôi khá ấn tượng bởi sự xốc vác, nhanh nhẹn, giọng nói hào sảng của ông. Đưa tôi đi tham quan cơ sở sản xuất, ông Dầy chỉ cho tôi cách nhận biết từng loại gỗ làm tủ, bàn, ghế, giường... Ông cho biết: Hầu hết các sản phẩm ở cơ sở ông đều không sơn trước, để khách hàng có thể nhận biết có đúng loại gỗ mình muốn mua. Ông tâm niệm: “Phải kinh doanh với cái tâm. Người có tâm sẽ làm nghề được lâu. Và với người lính trở về đời thường làm kinh tế thì điều đó phải đặt lên hàng đầu”.

Sau khi Công ty TNHH Ngọc Ánh được thành lập, ông Dầy đi đến các trại gỗ lớn ở miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên tìm mua những cây chưa xẻ để có giá “mềm” hơn. Rồi ông đi đến Đồng Nai, T.P Hồ Chí Minh học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Ông mày mò học cách sử dụng vi tính, lên mạng tìm hiểu mẫu mã được ưa chuộng rồi nghiên cứu, thiết kế. Theo ông Dầy: “Để đánh giá chất lượng cây gỗ chính xác thì không chỉ nhìn bằng mắt thường mà đôi khi cần phải ngửi và nếm”.

Trong kinh doanh, ông luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Ông Dầy kể, hơn 10 năm trước, Công ty nhận một gói thầu trị giá hàng tỷ đồng. Khi giao hàng thì người đặt hàng nghi ngờ sản phẩm không phải tất cả đều làm từ cây dầu như hợp đồng. Ông Dầy dõng dạc: “Tôi là đảng viên, là CCB nên luôn ý thức việc mình làm, trách nhiệm mình phải chịu. Tôi sẵn sàng để mọi người kiểm tra sản phẩm”. Sau khi khách hàng kiểm tra và xác nhận 100% sản phẩm làm từ cây dầu, ông xúc động muốn rơi nước mắt. Bởi đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội để ông nâng cao uy tín với khách hàng.

Trong căn phòng làm việc của CCB Nguyễn Văn Dầy treo hai tấm ảnh khổ lớn chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nói: “Mình thường nhìn vào đó để soi rọi bản thân, giữ gìn trọn vẹn phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đạo đức của người kinh doanh”.

Phạm Trung