Thông tin tuyên truyền về dân tộc, tôn giáogóp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Tọa lạc ở phía Bắc của tỉnh Chiang Rai, Chùa Wat Rong Khun, hay còn được gọi là Chùa Trắng được xây dựng từ năm 1997 do một nghệ sĩ người Thái Chalermchai Kositpipat lên ý tưởng thiết kế với ý muốn tôn vinh trí tuệ thuần khiết và giáo lý của Phật Giáo.

Với người dân Chiang Rai thì chủa Trắng là niềm tự hào của họ, đây là một điểm tham quan du lịch thu hút nhiều khách nhất và hầu như khách du lịch quốc tế đều biết đến. Điểm gây chú ý với du khách là ngôi đền này được thiết kế với tông màu trắng chủ đạo bao trùm cả ngôi đền. Toàn bộ công trình này ẩn dụ chỉ con đường đến thiên đường hạnh phúc của con người với rất nhiều tác phẩm điêu khắc; những bức tranh vẽ tường… đại diện cho các triết lý sâu xa.

Điểm độc đáo của Chùa Trắng, đó là khi tất cả các chùa khác ở Thái Lan hay trên cả Thế giới có thờ tượng Phật trong chính điện thì chùa này hoàn toàn không có. Bước vào chính điện, bạn sẽ chỉ thấy một số bức bích họa vẽ ảnh các nhân vật từ đời xưa cho đến những nhân vật nổi tiếng đời nay, kể cả các nhân vật tưởng tượng. Bên cạnh những bức bích họa nổi tiếng ấy còn có hình ảnh của những vật dụng mang đến hủy diệt: Những chiếc máy bơm dầu, tấn công khủng bố; chiến tranh hạt nhân… Ngụ ý của ý tưởng này là không đâu có anh hùng, mà đều là xấu xa, nếu con người không được giác ngộ. Kết hợp với tất cả các khu vực khác thì Chùa Trắng mang thông điệp nhắn nhủ: Cách để tìm được đến với hạnh phúc chính là con người phải từ bỏ những ham muốn xấu xa.

Vẻ đẹp của Chùa Wat Rong Khun Thái Lan thực sự khiến mọi du khách đến đây bị mê hoặc, nếu đứng nhìn từ bên hồ nước bạn sẽ thấy hình bóng của chùa nghiêng xuống mặt nước thật huyền ảo. Các chi tiết trang trí đều có những ý nghĩa riêng, phản ánh được những triết lý sâu xa của Phật giáo, không chỉ vậy còn có ý nghĩa ca ngợi sự trong sạch, gìn giữ mình của con người trước những cám dỗ, dục vọng của con người.

Linh An