Lễ khai giảng năm học 2023-2024 ở Thị trấn Trường Sa.

Hòa cùng nhịp sống đất liền, sáng 5-9, bốn trường tiểu học nơi xa nhất của Tổ quốc là: Trường tiểu học thị trấn Trường Sa, Trường tiểu học xã đảo Song Tử Tây, Trường tiểu học xã đảo Sinh Tồn và Trường tiểu học xã đảo Đá Tây (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đồng loạt khai giảng bước vào năm học 2023-2024.

Năm học này, quần đảo Trường Sa có thêm một ngôi trường mới, đó là Trường tiểu học Đá Tây A. Đây là ngôi trường được khánh thành giữa năm 2023 và đưa vào sử dụng từ ngày khai trường. Buổi học đầu tiên sau lễ khai giảng, nhìn các trò ngây thơ vẽ từng nét chữ,trong lòng thầy giáo Nguyễn Công Qua dâng lên cảm xúc vô bờ. Ký ức vềtuổi ấu thơ ùa về khiến thầy thêm bồi hồi: “Ngày khai giảng, tôiluôn rất tự hào và xúc động. Tất cả với tôibây giờ là dạy học. Niềm đam mê đó thôi thúc mạnh hơn trong những ngày này”.

Không chỉ thầy giáo Qua, mà đông đảo cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên đảo Đá Tây cũng mừng vui với ngôi trường được xây mới, có đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị học tập.

Anh Lê Xuân Việt, một cư dân của đảo cho hay: “Hai con tôi, cháu lớn 11 tuổi, cháu thứ hai 8 tuổi đều là học sinh của thầy Qua. Vợ chồng tôi rất yên tâm tham gia các hoạt động sản xuất, huấn luyện trên đảo khi con mình được đi học”.

Còn tại đảo Trường Sa Lớn, ngày hội khai trường của thầy trò Trường tiểu học thị trấn Trường Sa cũng thật tưng bừng, tấp nập. Dự lễ khai giảng, Chỉ huy trưởng cùng BCH đảo Trường Sa Lớn đã dành nhiều phần quà như sách, vở, cặp, bút gửi tặng các em học sinh.

Ra thị trấn Trường Sa dạy học từ tháng 5-2023, đêm đầu tiên ngả lưng trên chiếc giường giữa khí hậu nắng nóng, thầy giáo trẻ Cao Văn Truyền không sao chợp mắt. Ngày khai trường khiến thầy càng bồi hồi: “Cả đêm trước ngày khai trường,tôi thấp thỏm không ngủ được. Cái cảm giác hạnh phúc chen lẫn tự hào, niềm vui cứ chộn rộn trong lòng”.

Trong khi đó, lễ khai giảng của Trường tiểu học đảo Sinh Tồn cũng rất trang trọng,ấm áp với sự có mặt đông đủ cán bộ, chiến sĩ, phụ huynh học sinh, cùng bà con ngư dân trên đảo. Trong dạt dào sóng nước, các trò phấn khởi nhận quà tặng là sách vở, hoa tươi... Trung tá Trần Danh Hoàng -Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn cho biết: Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi đến việc dạy, học của học sinh xã đảo.

Phụ huynh Lữ Kim Cúc có con học tại Trường tiểu học Sinh Tồn bày tỏ: “Năm nay con tôi vào lớp ba. Giữa hải đảo xa xôi, con vẫn được đến trường học chữ, tôi thấy yên tâm, tin tưởngvào chính sách của Đảng và Nhà nước. Ở đây ấm áp tình người lắm. Bộ đội coi nhân dân trên đảo như người thân trong gia đình và luôn dành cho bà con sự quan tâm về vật chất, tinh thần”.

Trường tiểu học xã đảo Song Tử Tây những ngày này vui như hội. Dưới âu tàu hàng chục ghé cá của ngư dân vào “ăn hàng” nạp dầu, sửa chữa. Trên sân cảng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tăng cường huấn luyện điều lệnh đội ngũ, phòng thủ bảo vệ đảo. Trong khi đó, thầy trò Trường Tiểu học Song Tử Tây miệt mài với nhiệm vụ dạy - học của năm học mới.

Quần đảo Trường Sa những ngày tháng 9 nắng vàng như “rót mật”. Cái nắng ở “quần đảo bão tố” luôn khắc nghiệt và gió rát mặt quanh năm. Những đứa trẻ bi bô đánh vần, những thầy giáo trẻ lặng thầm gieo chữ khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Mai Thắng