Năm 1968, trong trận chống càn tại Cam Lộ (Quảng Trị) anh đã bắn cháy 2 xe bọc thép M113 của địch, được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt xe cơ giới”.

Nghỉ hưu năm 1992, đến năm 2000 anh cùng con trai Nguyễn Hà An thành lập Công ty cổ phần công nghiệp Hoàn Kiếm, đầu tư xây dựng và sản xuất dây điện mang nhãn hiệu Hoàn Kiếm. Đồng đội, đồng nghiệp tín nhiệm, anh được bầu làm Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB quận Long Biên và Tổng giám đốc Công ty cổ phần doanh nhân CCB Long Biên. Công ty kinh doanh sản xuất nhiều ngành nghề như: xây dựng, dạy nghề, vận tải, chuyển giao công nghệ, trang thiết bị máy móc, điện nước, thương nghiệp, bảo vệ, vệ sĩ… Vừa qua, Công ty đã hoàn thành công trình xây dựng nhà hàng Linh Giang khoảng 400 triệu đồng và đang chuẩn bị một dự án trị giá 1,5 tỷ đồng tại Bắc Ninh.

Anh đã cùng Hội Doanh nhân CCB và Công ty cổ phần đoàn kết nhau lại, với truyền thống “khó khăn nào cũng vượt qua” để tự khẳng định mình. Điều đáng kể là những đồng tiền các anh làm ra được phần lớn đưa vào hoạt động tình nghĩa và chính sách xã hội. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2010, các anh đã ủng hộ quỹ doanh nhân CCB Thủ đô 35 triệu đồng, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho thương bình 2/4 Nguyễn Xuân Thủy (phường Thượng Thanh) 10 triệu đồng và chị Lê Thị Lường, vợ liệt sĩ (phường Phúc Lợi) 30 triệu đồng, ủng hộ chương trình giao lưu “Bài ca Thống nhất” do Báo CCB Việt Nam tổ chức 10 triệu đồng. Gần đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thương binh liệt sĩ, các anh đã hỗ trợ 20 triệu đồng cùng Hội nghĩa tình đồng đội Hà Nội tặng quà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền lên tới 171 triệu đồng, trong đó Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Khanh Quang tặng 15 triệu đồng.

Chị Đỗ Thị Phấn (vợ anh) cũng nguyên là lính, đi học sư phạm thành cô giáo, nay nghỉ hưu. Anh chị đều là hội viên CCB phường Đức Giang. Tháng 4-2010 anh mở thêm Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp; chuyên đào tạo và cung cấp vệ sĩ cho những tập thể, cá nhân có nhu cầu và vừa có khóa đầu tiên ra làm việc.

Những thương binh, CCB, CQN như anh Quang đang quên những nỗi đau, những vất vả thường nhật để chăm lo cho đồng đội, đồng bào trong từng xóm phố quê hương.

Bài và ảnh: An Hà