Khi nghiên cứu tác dụng điều chỉnh đường huyết của trên 50 vi thuốc y học cổ truyền, các nhà y học Trung Quốc nhận thấy: mật ong là một trong những được liệu bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, chống nhiễm khuẩn. Nếu sử dụng hợp cách thì trái với lẽ thường: bệnh tiểu đường phải kiêng đồ ngọt. Mật ong tuy rất ngọt nhưng lại có thể dùng cho người bệnh tiểu đường.
Từ xa xưa, người ta đã biết dùng mật ong, cùng các dược liệu khác để phòng chống tiêu khát (một chứng bệnh mà ngày nay gọi là tiểu đường)

Dưới dây là một số bài thuốc trị bệnh tiểu đường dùng mật ong:
Bài 1:
Hoàng linh 30g; dâu đen 30g; mật ong 10g - Hoàng linh và dâu đen ngâm trước với 1.500ml nước trong khoảng 10 phút rồi dùng lửa ninh dừ trong 2 giờ, sau đó trộn đều với mật ong, ngày ăn hai lần.
Công dụng: bổ trung ích khí, cường thận ích vị, dùng rất tốt cho người bị tiểu đường thể chất gầy yếu.
Bài 2:
Bột hoàng liên; bột thiên hoa phấn, sữa bò, nước ép ngó sen, linh địa, gừng tươi, mật ong (vừa đủ cho mỗi lần chế thuốc). Cả 7 vị trên trộn đều nấu thành cao, uống với nước ấm.
Công dụng: dưỡng ấm, thanh nhiệt, dùng cho người bị tiểu đường hay háo, khát.
Bài 3:
Lê tươi 750g, mật ong 10g. Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước rồi hòa mật ong uống.
Công dụng: thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, dùng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường viêm phế quản mãn. Người hay đi lỏng tránh dùng bài này.
Bài 4:
Mận 5 quả, mật ong 25g, sữa tươi 100g. Mận rửa sạch, thái mỏng, bỏ hạt, nấu chín cùng sữa và mật ong. Ăn cả cái và nước.
Công dụng: thanh can, ích vị, nhuận táo, dùng cho người bệnh tiểu đường hay táo bón.
Bài 5:
Nước ép ngó sen 150g, nước ép sinh địa 150g, mật ong 150g. Cả 3 thứ cho vào nồi, cô đặc thành dạng cao, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 15g.
Công dụng: Chỉ huyết, thông tâm, nhuận táo.
Bài 6:
Trứng gà tươi 5 quả (đập vào bát), dấm ăn 150ml (khuấy đều với trứng). Sau 60 giờ lại bỏ thêm 250ml dấm, mật ong 250ml, đánh kỹ thành một hỗn hợp. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml
Bài 7:
Tủy dê 54g, mật ong 54g, cam thảo 30g. Tất cả sắc với 600ml nước. Sau bỏ bã, cô lại thành cao, chia ăn vài lần.
Công dụng: dưỡng âm, sinh tâm, nhuận táo.
N.Y
Theo “Thiên kim dược phong