CCB Hà Danh Long thay mặt cho hàng trăm hộ dân khu phố Hoàng Sâm có thư cảm ơn Tòa soạn Báo CCB Việt Nam sau khi Báo lên tiếng về việc người dân khu phố hơn 10 năm qua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Từ những bài báo, UBND T.P Hà Nội đã có những chỉ đạo cụ thể để người dân sớm được cấp sổ đỏ. Tòa soạn Báo CCB Việt Nam xin trích đăng thư cảm ơn của CCB Hà Danh Long gửi Tòa soạn…

Kính gửi: Đồng chí Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, đồng kính gửi Ban Biên tập và toàn thể cán bộ phóng viên, nhân viên của Tòa soạn.

Thay mặt 100 hội viên Chi hội CCB 36 và thay mặt các hộ dân sinh sống ổn định, không tranh chấp, khiếu kiện khu K800 phố Hoàng sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội xin gửi tới đồng chí Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam - Nguyễn Duy Tường và toàn thể cán bộ phóng viên, nhân viên của Báo lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe.

Trong gần 2 năm qua, Tòa soạn đã đồng hành cùng người dân chúng tôi trong việc đề nghị các đơn vị, cơ quan chức năng của T.P Hà Nội sớm trả sổ đỏ, giải phóng phong tỏa sổ và tiếp tục xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ có hồ sơ đã kê khai từ 13 năm trước còn lại chưa được cấp. Qua những bài báo, rất may lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, mà đại diện là ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch đã thấu hiểu lòng dân khu K800 phố Hoàng Sâm. Chỉ tính từ tháng 2 đến 9-2018, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì 5 cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành, phòng ban và liên ngành (Sở TNMT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Văn phòng UBND thành phố, Thanh tra thành phố, UBND quận Cầu Giấy, Cục thuế và Viện Khoa học Công nghệ Quân sự) về riêng Khu K800 Hoàng Sâm. Đại diện các hộ dân cũng được mời tham dự 3/5 cuộc họp do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng đích thân chủ trì, để góp ý kiến cùng tìm giải pháp khắc phục việc chậm cấp sổ đỏ. Đây là một sự ngoại lệ vì cuộc họp của các cơ quan Nhà nước. Văn phòng UBND thành phố đã ban hành 5 Thông báo kết luận - tương ứng với 5 cuộc họp nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ dân về việc chậm cấp, trao trả sổ đỏ. UBND thành phố đồng ý và chỉ đạo Liên ngành gồm Sở TNMT, Cục thuế Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy hướng dẫn Viện Khoa học và Công nghệ quân sự lập Giấy ủy nhiệm cho các gia đình khu K800 Hoàng Sâm có đủ các điều kiện, trong diện phải nộp Tiền sử dụng đất, được nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Đáng chú ý Sở TNMT T.P Hà Nội ban hành Văn bản số 69/STNMT-CCQLĐĐ, ngày 4-1-2019, có tính chất quyết định, phù hợp với lòng dân. Trong đó phải kể đến việc Sở TNMT đề nghị UBND quận Cầu Giấy giao Phòng TNMT chủ trì, phối hợp với Chi Cục thuế, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Cầu Giấy, Viện Khoa học Công nghệ quân sự, UBND phường Nghĩa Đô sớm trao trả ngay sổ đỏ cho các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước mà không phải chờ các hộ nộp đủ 14,04 tỷ đồng (theo Kết luận số 1660/KLTT-TTCP ngày 8-8-2007 của Thanh tra Chính phủ) mới trả sổ đỏ cho người dân. Đồng thời, tiếp tục tiếp nhận hồ sơ, tổ chức xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ dân đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp, khiếu kiện và đồng ý với diện tích đất đang sử dụng… Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc UBND quận Cầu Giấy chủ động liên hệ với Cục Thuế T.P Hà Nội để được xem xét, hướng dẫn thực hiện theo quy định.

(Chúng tôi còn biết, trong buổi gặp mặt giữa lãnh đạo T.P Hà Nội với lãnh đạo các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, đồng chí Tổng biên tập Nguyễn Duy Tường đã cảm ơn, đánh giá cao sự hợp tác của lãnh đạo T.P Hà Nội với Báo CCB Việt Nam để giải quyết vụ việc, trực tiếp là Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng).

Tuy nội dung của Sở TNMT Hà Nội hướng dẫn như vậy, nhưng cho đến hôm nay, sau hơn 2 năm với 43 Đơn kiến nghị gửi các cơ quan từ địa phương tới T.Ư, sau 13 năm chờ đợi 57 hộ dân khu phố K800 phố Hoàng Sâm đã được trả sổ đỏ. Đối với 108 sổ đỏ bị Sở TNMT phong tỏa, khiến cho hơn 13 năm qua họ không thể giao dịch dân sự được, thì nay cũng được giải phóng phong tỏa. Tuy nhiên, đáng tiếc là cho đến hôm nay, niềm vui của các hộ dân K800 Hoàng Sâm chưa trọn vẹn, nhiệm vụ mà bà con giao cho Chi hội CCB 36, cho Tôi - Chi hội trưởng, vẫn còn một chút dở dang.

Chuyện chả là, 13 hộ còn lại kê khai hồ sơ từ 13 năm trước được Phòng TNMT cùng Viện khoa học và Công nghệ quân sự rà soát lại, thống nhất trong biên bản họp trong các ngày 18 và 19-3-2019 là sẽ làm báo cáo đề nghị UBND quận Cầu Giấy ban hành quyết định cấp sổ đỏ cho họ. Thế nhưng không hiểu còn vướng mắc gì mà UBND quận Cầu Giấy vẫn chưa ban hành được quyết định cấp sổ đỏ cho các hộ còn lại. 13 hộ này đa phần là hội viên CCB, thân nhân hội viên CCB. Đơn cử trong số 13 hộ kể trên có hộ của Hội viên Lưu Sĩ Hiệp - Thiếu tướng, nguyên Phó giám đốc Học viện Quốc phòng. Hội viên Hiệp qua đời (tháng 9-2017) với tiếc nuối là không thể di chúc để lại nhà cửa cho vợ con vì chưa có sổ đỏ. Trong 13 hộ, những hộ thuộc diện phải nộp Tiền sử dụng đất (6 hộ) đều đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình trước Tết Kỷ Hợi (nộp tháng 1-2019).

Qua thư này, tôi hy vọng một ngày gần nhất 13 hộ dân còn lại sẽ được UBND quận Cầu Giấy cấp sổ đỏ, để thỏa lòng mong mỏi, đợi chờ hàng chục năm của các hộ dân.

Một lần nữa, Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Báo CCB Việt Nam, chúc Báo Hội lớn mạnh không ngừng, luôn đồng hành cùng các Chi hội CCB để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên CCB, CQN và thân nhân của họ. Thông qua Báo CCB Việt Nam, cho các hộ dân K800 phố Hoàng Sâm gửi lời cảm ơn đến Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND T.P Hà Nội và Văn phòng UBND T.P Hà Nội đã có những chỉ đạo sát sao trong thời gian qua!

Hà Danh Long - Chi hội trưởng CCB 36 Nghĩa Đô