CCB Huỳnh Công Nghiệp, nhập ngũ tháng 10-1960, thuộc Cục Hậu cần Miền, tiền thân Cục Hậu cần Quân khu 7. Năm 1990 được nghỉ hưu theo chế độ, ông tìm đến vùng đất huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để lập nghiệp.
Bước đầu ông khai phá 2ha đất rừng, trồng cây ăn trái như: mít Mã Lai, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, dứa... Những ngày đầu đi làm kinh tế gặp không ít khó khăn, trở ngại trong điều kiện cơ chế thị trường nghiệt ngã. Liệu sản phẩm làm ra có tiêu thụ được không, đó là bài toán khó đối với người làm vườn. Nhưng ông lại có kinh nghiệm những năm tháng trong quân ngũ, trang bị cho ông những kiến thức tư duy làm kinh tế, ông không để lãng phí từng tấc đất, mà trồng xen canh màu, bắp, đậu, lạc vừng để “lấy ngắn nuôi dài”, áp dụng phương châm “tự cung tự cấp” kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, tăng thêm thu nhập. Quá trình lao động rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, áp dụng cây trồng, vật nuôi, phát huy sẵn có quỹ đất, nơi ông đang công tác.
6 năm sau, có thu nhập bằng thành quả lao động, ông có số vốn, tiếp tục mua thêm 13ha để trồng cây cao su, mua sắm máy cày, bừa và nông cụ phục vụ sản xuất, qua vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, áp dụng cây trồng vật nuôi. Trang trại cao su 15ha của ông sau 5 năm đã khai thác mủ thu về mỗi tháng 1 tỷ đồng. Nhìn vườn bưởi da xanh quả đẹp trĩu cành, sầu triêng phơi mình trong nắng ban mai, chôm chôm chín đỏ trong nắng chiều... Các đoàn đại biểu CCB TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của ông. Ông tận tâm hướng dẫn cách làm, cách kinh doanh cho hết đoàn này đến đoàn khác. Người cần con giống ông cho con giống, người cần ông viết thành sách hướng dẫn cách làm ông viết thành sách, người xin ở lại để được “tay sờ, mắt thấy, tai nghe” ông sẵn lòng mời ở lại…
Trang trại đã trực tiếp giải quyết việc làm cho hơn 30 công nhân địa phương có thu nhập ổn đinh, giúp đỡ hàng trăm hộ quy hoạch ruộng vườn, trồng trọt theo kinh nghiệm của ông.
Dù bộn bề trăm công ngàn việc, nhưng ông có lòng hảo tâm tham gia công tác từ thiện, ủng hộ khu phố, phường nơi chi bộ ông đang sinh hoạt, góp phần xây dựng các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”…
Bài và ảnh: Công Trình