Trong 351 hội viên CCB của xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng hầu hết sống về nghề nông, trên 60% hội viên không có lương hưu, phụ cấp. Cuộc sống nhiều hộ CCB những năm về trước hết sức khó khăn, đặc biệt cơn bão số 9 và trận lũ năm 2013, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ CCB lâm vào hoàn cảnh tái nghèo sau nhiều năm vất vả vươn lên trong cuộc sống.
Trước tình hình đó, Hội CCB Hoà Tiến đã có nỗ lực rất lớn trong việc động viên, giúp đỡ từng hộ hội viên nghèo khó. Thường trực Hội đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn bạc, trao đổi các biện pháp xoá nghèo cho từng trường hợp cụ thể.
Một mặt, Hội đề xuất cấp trên hỗ trợ, mặt khác, phối hợp với MTTQ xã, các đoàn thể, các ngành, vận động các doanh nghiệp giúp đỡ. Cán bộ Hội được phân công đến từng nhà thường xuyên gần gũi, động viên tinh thần vượt khó, tự lực vươn lên của từng hộ, từng hội viên. Tinh thần đồng đội được phát huy, nhiều hộ CCB khá, giàu đều chia sẽ tình cảm, trách nhiệm với các hộ khó khăn bằng nguồn vốn, kinh nghiệm, giải quyết việc làm, chuyển giao kỹ thuật.
Hội phối hợp với ngân hàng CSXH và khai thác các nguồn vay lãi suất thấp để hội viên dễ tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, đồng thời, vận động hội viên đóng góp nguồn vốn quay vòng trong nội bộ được 885 triệu đồng, quỹ hội trên 133 triệu đồng để CCB nghèo khó vay không lãi, tổ chức hàng chục lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân điển hình tiên tiến, tạo được phong trào thi đua rộng rãi, có chiều sâu và thu được nhiều kết quả tốt.
Chính từ những biện pháp thiết thực, cụ thể và tinh thần quyết tâm của cán bộ và hội viên trong xã, đến nay, trong 336 hộ CCB của xã có 292 hộ có kinh tế khá, giàu và 44 hộ trung bình, không còn hộ nghèo, nhà tạm, đây là nỗ lực vượt bậc, bền bỉ của những người lính Cụ Hồ trên quê hương Hoà Tiến. Bên cạnh kết quả lớn trong công tác xoá nghèo, Hội CCB xã Hoà Tiến còn vận động ủng hộ từ nhiều nguồn gần 340 triệu đồng hỗ trợ xoá nhà tạm, bão lụt, người nghèo, nạn nhân CĐDC, quỹ khuyến học, góp đá xây dựng Trường Sa, hỗ trợ ngư dân bám biển, xây dựng nhà văn hoá…
Trong giúp nhau phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, như CCB Nguyễn Đình Sơn, thôn Lệ Sơn 1, thương binh 2/4, bệnh binh 2/3. Tuy sức khoẻ yếu, nhưng anh luôn cố gắng trong lao động sản xuất, mạnh dạn vay vốn trên 500 triệu đồng, xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp cá, vịt, gà. Hằng năm, xuất chuồng 150 tấn heo hơi, 7 tấn cá, 10 tấn gà vịt, lãi ròng khoảng 80 triệu, giải quyết thường xuyên 4 lao động là con em CCB với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Anh đóng góp hàng chục triệu đồng cho việc làm từ thiện, giúp CCB nghèo. CCB Nguyễn Linh Ba, thôn La Bông, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, vay 500 triệu đồng mở Công ty TNHH xây dựng Hoà Lợi bình quân thu nhập từ 500-800 triệu đồng, giải quyết hàng trăm lao động. Anh là CCB tiêu biểu trong việc làm từ thiện, giúp CCB nghèo, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, được bà con và đồng đội mến phục, tin yêu.
Những nỗ lực của Hội CCB xã Hòa Tiến được T.Ư Hội CCB Việt Nam, Thành hội, Quận hội và cấp uỷ, chính quyền thành phố, huyện Hoà Vang ghi nhận bằng nhiều cờ thưởng, bằng khen, giấy khen, đây là niềm tự hào và động lực để CCB Hoà Tiến vươn lên trong giúp đỡ hội viên xóa đói giảm nghèo.
Bài và ảnh: Nguyễn Phát