Lúc 22 giờ ngày 1/3, cuộc phẫu thuật ghép tim được bắt đầu tại trung tâm tim mạch Huế bởi chính đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế. Ca mổ diễn ra thuận lợi. Quả tim được lấy từ một nơi khác và chuyển đến phòng mổ ghép trong vòng 30 phút, thời gian thiếu máu lạnh ngắn hơn 1giờ.

Bệnh nhân được phẫu thuật ghép tim là Trần Mậu Đ. (26 tuổi), ở phường Phú Hội, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) với chẩn đoán bệnh cơ tim giãn; suy tim độ IV; phân suất tống máu thất trái tâm thu EF # 17%. Bệnh nhân Đ. được phẫu thuật theo kỹ thuật ghép tim đồng vị trí với hai miệng nối tĩnh mạch chủ, đây là một kỹ thuật hơi phức tạp so với kỹ thuật ghép tim cổ điển hai tâm nhĩ, nhưng kỹ thuật này tận dụng mô tâm nhĩ lành của quả tim hiến giúp cải thiện tình trạng loạn nhịp tim cũng như hạn chế máu phụt ngược qua van 2 lá và van 3 lá, đặc biệt phù hợp với độ tuổi còn rất trẻ của bệnh nhân, phù hợp xu hướng phát triển kỹ thuật mổ ghép tim trên thế giới.

Bệnh viện T.Ư Huế là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc được Bộ Y tế cấp giấy phép là cơ sở có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não. Theo bác sĩ Bùi Đức Phú, ghép tim ở người đòi hỏi tính đồng bộ cao về kỹ thuật và có tính công nghệ rất cao, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban ngành. Do đó, để ghép tim ở người có thể trở thành hiện thực và phát triển sự nghiệp ghép tạng tại Việt Nam, thì đây là nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhất thiết phải được đầu tư, nghiên cứu ở cấp Nhà nước, là nhiệm vụ chiến lược không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của nhiều ban ngành liên quan.

Trước tin vui này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Bộ Y tế gửi thư khen đội ngũ cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện T.Ư Huế

Ngọc Hiệp(TH)