Trong lúc mọi người đón Tết Nguyên đán Tân Mão, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng lần thứ XI, sức mạnh của tình người và lòng nhân ái đã góp phần xua tan giá lạnh của mùa đông , đem lại sự ấm áp, niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Trong giờ phút thiêng liêng của thời khắc giao thừa, những người lính cùng sư đoàn, những đồng đội của đồng chí Đinh Đức Phiếu vẫn đau đáu nỗi lòng khi biết đồng chí Phiếu vẫn chưa được minh oan.

Chúng tôi biết chị Thìn, vợ đồng chí Phiếu suốt những năm tháng chiến tranh chống Mỹ đã mỏi mòn ngóng tin chồng ngoài mặt trận và bây giờ khi mọi người đang tấp nập vui xuân đón tết thì chị vẫn long đong, tất tưởi đem đơn kêu cứu đi khắp các cơ quan đề nghị minh oan, xóa án cho chồng... Ông Đinh Văn Hùng, kẻ vi phạm pháp luật, dối Đảng, lừa dân, kẻ gây ra đau khổ, làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đình, kẻ “bốc lửa bỏ tay người” lại được bao che cho “hạ cánh an toàn” còn CCB Đinh Đức Phiếu, người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực thì lại bị các cơ quan bảo vệ pháp luật của Ninh Bình, theo lệnh của Đinh Văn Hùng đưa ra tòa xét xử về tội vu khống và tuyên án 5 năm tù giam Trước sự bất công và phẫn nộ của quần chúng và đông đảo CCB, để bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của CCB Đinh Đức Phiếu, Báo CCB Việt Nam đã đăng nhiều bài phản ánh dư luận bức xúc của CCB và nhân dân về Bản án hình sự sơ thẩm số 135/2008/HSST của TAND TP Ninh Bình xét xử không đúng người, không đúng tội, chà đạp lên sự thật, làm sai lệch cán cân công lý. Thực hiện Điều 11 của Pháp lệnh Cựu chiến binh và Điều 8, Nghị định 150 của Chính phủ quy định về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CCB, Ban liên lạc Sư đoàn 304 đã có văn bản kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và các cơ quan Nhà nước đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND TP Ninh Bình. Hội CCB Việt Nam với trách nhiệm của mình đã làm hết sức để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CCB Đinh Đức Phiếu. Đảng đoàn Hội CCB Việt Nam đã gửi công văn báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đảng và gửi công văn tới Viện kiểm sát NDTC, Tòa án NDTC, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ban Nội chính T.Ư đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ đúng, sai, xử lý nghiêm minh theo pháp luật với những sai phạm của Đinh Văn Hùng, minh oan, trả lại tự do và đền bù mọi tổn thất cho CCB Đinh Đức Phiếu, đồng thời phải xử lý nghiêm minh những sai phạm trong họat động tố tụng của các cơ quan pháp luật Ninh Bình.

Vào những ngày cuối cùng của năm 2010 (30-12-2010), Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình đã có văn bản trả lời bà Nguyễn Thị Thìn, vợ CCB Đinh Đức Phiếu về nội dung đơn khiếu nại của bà Thìn . Văn bản có đoạn viết: “Vì các cơ quan tố tụng 2 cấp ở Ninh Bình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án đã áp dụng pháp luật không đúng, không khách quan, gây lo lắng, đau khổ cho gia đình bà…”.

Sau khi xem xét, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan tố tụng cấp tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật với tình thần khẩn trương, khách quan những nội dung mà bà Thìn đã nêu trong đơn. Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị bà Thìn không gửi đơn có nội dung như đã nêu trên đến các cấp, các ngành và phối hợp có trách nhiệm với các cơ quan tố tụng để giải quyết. Sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã được đông đảo dư luận hoan nghênh. Lãnh đạo mới của tỉnh Ninh Bình đã nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân, tích cực chỉ đạo các cơ quan tố tụng của Ninh Bình, xem xét giải quyết vụ án theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật. Đặc biệt, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cho các địa phương phải giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo của nhân dân trước khi bước vào bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Tin tưởng ở sự chỉ đạo của các cấp, hy vọng đồng đội của chúng tôi, CCB Đinh Đức Phiếu sẽ sớm được minh oan, trả lại tự do và đền bù mọi tổn thất theo quy định của pháp luật.

Là những CCB, đồng đội của đồng chí Phiếu, chúng tôi hứa với gia đình CCB Đinh Đức Phiếu, trong lúc hoạn nạn không bao giờ bỏ rơi đồng đội. Chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm vì nghĩa tình đồng đội, vì đạo lý làm người “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chằng tà”. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình khẩn trương chỉ đạo các cơ quan pháp luật của Ninh Bình giải quyết vụ án một cách đúng đắn, khách quan, quán triệt tư tưởng nhân nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoạt động tố tụng, lấy “đạo đức làm gốc, pháp luật làm chuẩn”. “Đạo đức làm người mà vững thì kỷ cương xã hội được đảm bảo”. Trong lúc chúng ta đang tiến hành cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, CCB chúng tôi hy vọng các cơ quan tố tụng của Ninh Bình cần nhanh chóng giải quyết vụ án một các đúng đắn.

Chúng tôi hết sức thông cảm với nỗi đau của gia đình đồng chí Đinh Đức Phiếu, nhưng khi lãnh đạo mới của tỉnh Ninh Bình đã nói thì nhất định sẽ làm, đó là trách nhiệm của lãnh đạo gắn liền với tín nhiệm và lòng tin của nhân dân. Vì vậy, chúng tôi đề nghị gia đình CCB Đinh Đức Phiếu tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng của Ninh Bình để nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc , bảo đảm danh dự, quyền lợi chính đáng của CCB Đinh Đức Phiếu.

CCB Phạm Công Lý