Trong một ca mổ tại Đơn vị tim mạch can thiệp, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện C Đà Nẵng

        Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam  27-2,  trong lòng tôi tại trào dâng nỗi nhớ các y, bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện C Đà Nẵng, bởi nơi đây đã nhiều lần cứu chữa, điều trị tôi. Đặc biệt, lần cứu tôi vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 2019 thật là sâu sắc, thật là xúc động mà suốt đời tôi không bao giờ phai nhạt!

        Hôm đó, ngày 1-6-2019, tôi đang học chữ Nho tại số 119 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, Đà Nẵng thì bị đau thắt ngực, trán vã mồ hôi, người rất mệt. Tôi được đưa đến Phòng Cấp cứu - Bệnh viện C Đà Nẵng, các bác sĩ nhanh chóng xử lý cơn đau thắt ngực và chuyển tôi vào Khoa Nội tim mạch để theo dõi, điều trị.

Tại Khoa Nội tim mạch, tôi được đưa vào buồng cấp cứu và được các bác sĩ, điều dưỡng viên thăm khám, chăm sóc rất ân cần, chu đáo. Các thầy thuốc khẩn trương đo huyết áp, đo điện tim, lấy máu xét nghiệm, tiêm thuốc và cho uống thuốc, đưa đi chụp X quang, siêu âm tim, siêu âm bụng… Cùng với các bác sĩ điều trị, T.S.BS. Hoàng Phương, Trưởng Khoa Nội tim mạch, cũng trực tiếp thăm khám, động viên tôi. Lúc này, gia đình tôi chưa kịp đến bệnh viện, nhưng với sự quan tâm, chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng viên, tôi cảm thấy ấm lòng và hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.

Đến khi có các kết quả xét nghiệm máu, siêu âm và phim X quang, các bác sĩ nhận thấy tôi bị thiếu máu, đồng thời có bất thường trong dòng hồng cầu và bạch cầu, nên tiếp tục cho chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực bình thường, các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định chụp và can thiệp mạch vành cho tôi vào ca đầu tiên ngày 5-6-2019. Kíp mổ có 5 người, do Trưởng khoa Hoàng Phương làm thủ thuật viên chính. Các bác sĩ nói cho tôi biết rằng, thủ thuật thực hiện không gây mê mà chỉ gây tê ở cổ tay và dùng ít thuốc cản quang để tránh ảnh hưởng đến suy thận. Tôi từ tốn đáp “vâng ạ” và chăm chú theo dõi màn hình trong suốt thời gian các bác sĩ chụp và can thiệp mạch vành.

Qua một hồi tiến hành các thủ thuật, TS.BS Hoàng Phương chỉ vào hình ảnh quả tim với các nhánh động mạch hiển thị trên màn hình và giải thích cho tôi thấy 2 đoạn động mạch liên thất trước bị hẹp 85% và động mạch vành mũ hẹp 90%; những tổn thương này gọi là hẹp khít, cần phải chỉ định can thiệp… Nhìn hình ảnh, tôi nghĩ, nếu không có những thầy thuốc giỏi cùng với nền y học hiện đại, thì những người bị hẹp động mạch vành như mình chỉ có chết, và có lẽ vì vậy, mà ngày xưa thường gọi là “trúng gió chết”!  

Đĩa CD hình ảnh ca can thiệp mạch vành cho tác giả, do Đơn vị tim mạch can thiệp, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện C Đà Nẵng thực hiện ngày 5-6-2019

Các bác sĩ khẩn trương đo kích thước đoạn hẹp, chọn loại stent phù hợp, cẩn trọng đặt stent vào các đoạn hẹp và nong ra. Sau khi nong, tôi cảm thấy nhịp thở trở nên nhẹ nhàng, người dễ chịu hẳn. Ca chụp và can thiệp mạch vành của tôi kéo dài khoảng 60 phút. Đặt stent xong, tôi được đưa về buồng bệnh, truyền dịch, truyền máu và nằm điều trị tại phòng có máy điều hòa. TS.BS Hoàng Phương cùng với bác sĩ điều trị thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe của tôi.

Khoa Nội tim mạch còn giới thiệu tôi đến Phòng khám Tai Mũi Họng (Bệnh viện C Đà Nẵng) để khám tai, vì tôi vốn bị ngứa tai từ lâu. Sau đó, tôi vừa được tiêm và uống thuốc về tim mạch, vừa được uống thuốc và nhỏ thuốc chữa bệnh ngứa tai. Nhờ được điều trị tích cực, các stent mạch vành của tôi đều ổn định. Sức khỏe hồi phục tốt. Nhịp thở nhẹ nhàng, khỏe khoắn. Cả bệnh ngứa tai cũng đã giảm nhiều.

Không chỉ riêng tôi, tất cả bệnh nhân trong khoa đều được các bác sĩ, điều dưỡng viên rất tận tình, niềm nở, chu đáo trong quá trình điều trị. Những ý kiến của bệnh nhân đều được các thầy thuốc giải đáp thỏa đáng, kịp thời. Trước khi xuất viện, ai cũng được bác sĩ dặn dò tỉ mỉ và cho nhận 5 ngày thuốc ngoại trú. Số thuốc này được điều dưỡng viên đem đến trao cho bệnh nhân và hướng dẫn sử dụng ngay tại giường bệnh. Trên mỗi vỉ thuốc có dán mẫu giấy ghi liều lượng và thời gian uống thuốc. Riêng những bệnh nhân đã đặt stent mạch vành còn được nhận bì hồ sơ “Kết quả chụp và can thiệp mạch vành”, trong đó có các bức ảnh “Trước can thiệp”, “Sau can thiệp” và đĩa CD hình ảnh ca can thiệp mạch vành. Các bác sĩ còn tận tình hướng dẫn bệnh nhân cách xem đĩa CD này…

      Năm nay, trong khi toàn xã hội đang nhộn nhịp các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thì tôi lại tái phát những cơn đau tức ngực và đã nhập viện ngày 21-2-2023. Tôi lại được chuyển vào Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện C Đà Nẵng. Các buồng bệnh ở khoa này đều đang kín hết công suất. Có nhiều buồng phải kê thêm giường ngoài số lượng quy định. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên toàn khoa luôn tất bật công việc và luôn ân cần, tận tụy, chu đáo đối với từng bệnh nhân. Trong nghẹn ngào xúc động, tôi viết những dòng này như một lời tri ân những Thiên Thần Áo Trắng nói chung và các thầy thuốc Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện C Đà Nẵng nói riêng.

<                                                                                                                                                                                                    

                                                                      Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM