Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Tiểu đoàn Tây Đô tại  tại xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Không khí trên chuyến xe hướng về tỉnh Long An hôm nay rôm rả khác thường. Tiếng nói, tiếng cười của các CCB Tiểu đoàn Tây Đô anh hùng cứ râm ran không dứt - bởi hôm nay là ngày bàn giao ngôi nhà đồng đội thứ 1.035 của mô hình “Xây nhà giúp đồng đội” do Ban Liên lạc CCB Tiểu đoàn Tây Đô phát động, tặng CCB Nguyễn Ngọc Hiển, 70 tuổi, thương binh 4/4 hiện ngụ xã Tân Mỹ, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, lại vào đúng dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7).

Không chỉ hôm nay, mà nhiều lần tôi may mắn còn được chứng kiến cả khí thế hăng say lao động của những CCB Tiểu đoàn Tây Đô, không quản thời tiết bất lợi, cự ly di chuyển xa xôi; địa hình xây dựng nhà đồng đội phức tạp, đi lại và tập kết vật tư vô cùng khó khăn… vẫn không ngăn được sự quyết tâm đầy trách nhiệm của mọi người.

CCB Trần Văn Lép, thành viên của Đội cất nhà tình nguyện miễn phí xúc động nói: “Giúp đồng đội có được căn nhà tươm tất, nghĩa tình là chúng tôi ai cũng thấy vui lắm. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý tốt đẹp của dân tộc mình, của người lính Cụ Hồ. Đồng đội vui là mình vui rồi. Từ đó chúng tôi luôn tranh thủ công việc gia đình để có mặt thường xuyên trong đội cất nhà của CCB tiểu đoàn. Mới đó mà đã 17 năm rồi. Cất nhiều nhà quá, nhớ không hết nữa”.

Thiếu tướng CCB Lê Thanh Sơn - nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Tây Đô, nói: “Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, chúng tôi đi thăm anh em đồng đội, thấy ai thiếu ăn, thiếu mặc mình cũng động lòng. Nhưng động lòng đến day dứt là gặp những đồng đội nhà cửa dột nát, thậm chí có người ở nhà lụp xụp như túp lều... Đúng là đất nước mình còn nghèo, đối tượng chính sách lại đông nên Đảng, Nhà nước chưa lo ngay hết được. Thế là chúng tôi bàn nhau phải hợp sức giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Mô hình “Xây nhà giúp đồng đội” ra đời từ năm 2002, tính đến nay vừa tròn 17 năm”.

Tiếp đoàn khách CCB T.P Cần Thơ và đồng đội đến trao nhà, ông Nguyễn Ngọc Hiển xúc động không nói nên lời. Nhìn đôi mắt hoe hoe đỏ rưng rưng nước mắt, chúng tôi hiểu ông đã quá bất ngờ, khi được nhận căn nhà đồng đội xây tặng trị giá lên tới hơn 50 triệu đồng... Mãi ông Hiển mới nói được: “Có được ngôi nhà này vợ chồng tôi mừng quá cả đêm không ngủ được, cứ ngỡ là giấc chiêm bao” - Ông bật khóc.

Từ khi mô hình “Xây nhà giúp đồng đội” của Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô ra đời, đến nay đã có trên 3.700 CCB tự nguyện đóng góp sức người, sức của bản thân, gia đình, người thân để cất mới 1.035 căn nhà đồng đội. Mỗi căn nhà có giá  từ 30 đến 50 triệu đồng, tùy thuộc thời điểm xây dựng. Tính chung số tiền huy động được cho công tác này đã lên đến hơn 50 tỷ đồng. Đó là chưa kể sự đóng góp hàng trăm nghìn ngày công lao động tự nguyện của tất cả CCB đang tham gia sinh hoạt.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn cho biết: Ban Liên lạc vận động tiền của, công sức để xóa nhà dột nát cho CCB bằng 5 nguồn: CCB Tiểu đoàn tự nguyện đóng góp theo khả năng của mình; chính quyền địa phương nơi CCB cư trú; các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước - đặc biệt những doanh nghiệp, doanh nhân CCB Tiểu đoàn Tây Đô; gia đình, dòng họ của những trường hợp khó khăn về nhà ở; hỗ trợ từ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - nơi tiểu đoàn từng chiến đấu, hy sinh trong chiến tranh”.

Một trong những nguyên tắc được tập thể đồng thuận cao là việc công khai tài chính cụ thể số tiền vận động; những khoản chi để thi công mỗi căn nhà và tiền xây dựng không giao khoán cho gia đình mà được tập thể Ban Liên lạc quản lý, trực tiếp mua nguyên vật liệu, nên tiến độ và chất lượng các ngôi xây tặng đồng đội  đúng với số tiền đầu tư xây dựng.

Không chỉ dừng lại ở tặng nhà, những gia đình quá khó khăn về kinh tế do thiếu vốn còn được hỗ trợ vốn vay để học nghề, mua sắm phương tiện mưu sinh... không tính lãi từ sự tự nguyện đóng góp của các CCB. Tính ra Ban Liên lạc đã giúp được hàng trăm gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Điển hình như gia đình em Lê Văn Hóa, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Em xúc động kể: “Ba em là thương binh 4/4, thuộc chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô. Biết hoàn cảnh gia đình gặp khó, mấy cô, mấy chú đến sửa chữa lại căn nhà xuống cấp. Hôm khánh thành nhà lại còn giúp ba em vốn để nuôi bò và heo; hỗ trợ em tiền học nghề cơ khí và mua tặng em bộ đồ nghề trị giá 5 triệu đồng. Hiện nay gia đình em đã có cuộc sống ổn định. Em rất mang ơn mấy cô chú CCB tiểu đoàn”.

Không chỉ giúp đồng đội, CCB Tiểu đoàn Tây Đô còn tổ chức các đợt về nguồn thăm lại chiến trường xưa; lao động giúp nhân dân vùng tiểu đoàn đã từng đóng quân trong kháng chiến, sửa chữa nhà, tu sửa đường giao thông nông thôn, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với nước...

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hoàng, 82 tuổi, ở huyện Phong Điền, T.P Cần Thơ kể với tôi: “Mẹ có chồng và đứa con duy nhất chiến đấu ở Tiểu đoàn Tây Đô và đã hy sinh. Nỗi buồn giờ đã phần nào nguôi ngoai nhờ mấy anh em đồng đội xưa tới lui thường xuyên thăm hỏi sức khỏe, tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày thương binh, liệt sĩ. Mẹ xúc động lắm. Mẹ không còn mong muốn gì hơn nữa đâu”.

Về công tác ở Cần Thơ, được nghe chính quyền báo cáo về mô hình “Xây nhà giúp đồng đội” của CCB Tiểu đoàn Tây Đô, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng: “Đây là cách làm rất sáng tạo, rất hiệu quả, rất nhân văn”.  

Âm thầm, lặng lẽ, nghĩa tình, trách nhiệm, thương yêu giúp đỡ nhau trên tình đồng chí, đồng đội với mong muốn các CCB có được cuộc sống đủ đầy, ấm no, hạnh phúc hơn. Đó đã và đang là mục tiêu hướng đến của những CCB Tiểu đoàn Tây Đô hôm nay.

Trương Thanh Liêm