T.P Hà Nội có những nét khởi sắc trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2023 diễn ra ngày 4-7, Chủ tịch UBND T.P Hà Nội - Trần Sỹ Thanh cho biết: Thời gian qua, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của T.Ư, Chính phủ và các Bộ, ngành; theo đó, Thành ủy, UBND, HĐND T.P Hà Nội cũng đã đề ra các nhiệm vụ và tập trung vào một số công việc trọng tâm.

GRDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 5,97%

Trước hết trong chỉ đạo, điều hành, thành phố rà soát lại toàn bộ việc phân cấp ủy quyền bắt đầu từ năm 2023 về 10 lĩnh vực quản lý nhà nước và hơn 500 thủ tục hành chính. Bên cạnh đó là đẩy mạnh kỷ cương và kỷ luật, tập trung vào một số lĩnh vực như về đầu tư công. Trong quá trình thực hiện, ngay từ đầu đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai đầu tư công Hà Nội cũng điểm danh, nhận diện ra hơn 700 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, có những dự án chậm muộn 20 năm nay. Vì vậy, thành phố đã có sự phân loại, xử lý và đạt kết quả bước đầu.

Ngoài ra, Thành ủy, UBND T.P Hà Nội cũng đã đầu tư 3 lĩnh vực gồm: Y tế, văn hóa, thể thao và giáo dục với khoản ngân sách xấp xỉ 50.000 tỷ đồng để phát triển. Chương trình đã triển khai được 1 năm và hiện thành phố tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện. Bằng những giải pháp quyết liệt, kinh tế - xã hội của Thủ đô đã có những bước phục hồi rõ rệt. Trong đó, GRDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 5,97% (cả nước tăng 3,72%); đáng chú ý khối các ngành dịch vụ tăng 7,54%, góp phần vào sự tăng trưởng chung của cả thành phố.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 220.000 tỷ đồng, đạt 62,4% dự toán và tăng 22,9% so với cùng kỳ (trong đó thu nội địa đạt 94% cho thấy nguồn thu khá bền vững). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 369.000 tỷ đồng, tăng 10,4%; khách du lịch đến Hà Nội tăng gấp 2,5 lần (trong đó khách quốc tế tăng gần 7 lần) so với cùng kỳ.

Hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn thành phố đã có rất nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đoàn thể thao Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại SEA Games 32 với 99 huy chương, chiếm gần 1/3 số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam. Công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường tiếp tục được tập trung thực hiện.

Đặc biệt, thành phố tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô (thành phố đã hoàn thành trên 84% diện tích giải phóng mặt bằng) và Dự án được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công ngày 25-6-2023.

Theo ông Trần Sỹ Thanh: Thành phố đang rà soát 712 dự án đầu tư công, những dự án này vừa liên quan đến vấn đề thúc đẩy bất động sản, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sau hơn 1 năm quyết liệt triển khai thực hiện, thành phố đã phân loại và có phương án xử lý 419 dự án (trong đó ban hành thông báo, quyết định thu hồi đất, chấm dứt, dừng thực hiện 118 dự án với diện tích khoảng 2.000ha).

Kiên định mục tiêu đảm bảo các cân đối lớn

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023, ông Vũ Duy Tuấn - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nhấn mạnh: Tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế Thủ đô bị ảnh hưởng rõ rệt, nhất là thị trường xuất khẩu suy giảm, doanh nghiệp khó khăn, sức mua của thị trường nội địa và sản xuất, kinh doanh có xu hướng tăng chậm lại… qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thực hiện hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.

“Để đạt chỉ tiêu tăng trưởng cả năm 2023 là 7,0% thì quý III phải tăng từ 7,54% trở lên, quý IV phải tăng từ 8,23% trở lên - đây là những thách thức lớn, các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm” - ông Vũ Duy Tuấn cho biết.

Theo UBND T.P Hà Nội, từ nay đến cuối năm, một trong những ưu tiên hàng đầu của thành phố là tiếp tục tập trung bảo đảm tăng trưởng ổn định kinh tế Thủ đô, kiểm soát lạm phát; tiếp tục củng cố, phát huy các động lực tăng trưởng. “Thành phố kiên định mục tiêu bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đảm bảo nhu cầu vốn cho nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống. Cân đối thu, chi ngân sách; cân đối cung - cầu, nhất là cân đối về xăng, dầu và các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng; kiểm soát tốt giá cả, kiên định mục tiêu kiểm soát chỉ số giá dưới 4,5%...." - ông Tuấn nêu rõ.

Thành phố đẩy mạnh thực hiện dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhất là các công trình trọng điểm, công tác giải phóng mặt bằng; tăng trách nhiệm người đứng đầu; đưa kết quả giải ngân thành một tiêu chí để đánh giá thi đua năm 2023. Thành phố sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đồng thời, đẩy nhanh công tác lập quy hoạch; nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, đô thị và bảo vệ môi trường; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất.

Võ Hóa