Chiến sự ở Ukraine cùng nhiều nguyên nhân khác đã đẩy giá của các mặt hàng thiết yếu tăng cao trên toàn cầu, lạm phát ở nhiều nơi lên đến mức hai con số. Thế nhưng ở Malaysia, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, quả trứng, con gà vẫn có giá cũ. Đây là thành quả của Chính phủ Malaysia khi quyết tâm kiểm soát giá cả hàng hoá và trợ cấp cho người dân.

Ngày 1-7 vừa qua, Chính phủ Malaysia cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn ở mức thấp nhất thế giới nhờ chính phủ thực thi các biện pháp kiểm soát giá hàng hóa và nhu yếu phẩm cũng như cam kết tiếp tục duy trì ổn định giá tiêu dùng vì đời sống của người dân.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia - Annuar Musa, kiêm Trưởng ban Đặc nhiệm chống lạm phát, cho biết trong khi nhiều quốc gia tiên tiến đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát hai chữ số, Malaysia đã giữ được tỷ lệ này ở mức 2,8% nhờ sự can thiệp của chính phủ. Tỷ lệ lạm phát trên là mức thấp nhất trong các nước thành viên ASEAN và thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. Theo ông Annuar Musa: Kết quả này có được là nhờ Chính phủ Malaysia thực hiện cam kết kiểm soát giá hàng hóa và nhu yếu phẩm tăng cao bằng cách cung cấp trợ cấp. Bộ Tài chính Malaysia dự đoán tổng ngân sách mà chính phủ chi cho trợ cấp trong năm 2022 có thể vượt hơn 15,8 tỷ USD, tăng hơn hai lần so với khoản trợ cấp mà Quốc hội phê duyệt vào năm 2021.

Chi nhiều để bình ổn giá nhưngChính phủ Malaysia cam kết sẽ tiếp tục chi trả cho các khoản trợ cấp để đảm bảo đồng ringgit không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giá hàng hóa tăng cao đồng thời duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức thấp.

Nếu chính phủ của quốc gia nào cũng giảm thuế và trợ cấp cho người dân trong cơ bão giá thì cuộc sống của những người lao động nghèo ắt sẽ bớt cơ cực hơn.

         Nam Long