Đ/C Lê Anh Thư – UV BCH TW Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại điểm canh trực của xã Nguyệt Đức – huyện Yên Lạc

Ngày 13 tháng 7 năm 2023, đồng chí Lê Anh Thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Tỉnh cùng cán bộ cơ quan Hội CCB tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước trẻ em và công tác kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH năm 2023 tại Huyện Yên Lạc. Sau khi nghe đồng chí: Nguyễn Duy Thuần – Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Lạc và đồng chí Tạ Quang Định - Chủ tịch Hội CCB xã Nguyệt Đức báo cáo tình hình phòng, chống tai nạn đuối nước và hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH trên địa bàn.

Về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước: Toàn huyện Yên Lạc có 86 tổ canh trực, đảm nhiệm 87 điểm nguy hiểm với 226 Hội viên CCB tham gia, tại các điểm canh trực, có đầy đủ dụng cụ như áo phao, phao bơi, sào, can nhựa, dây thừng và biển cảnh báo. Hội CCB huyện thường xuyên kiểm tra các biển cảnh báo, dụng cụ ở 100% điểm canh trực để phát hiện kịp thời sửa chữa, bổ sung những dụng cụ bị hư hỏng, tiếp tục rà soát bổ sung những điểm có nguy cơ cao về đuối nước trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Yên Lạc không để xảy ra trường hợpnào bị đuối nước ở các điểm canh trực do Hội CCB đảm bảo.

Sau kiểm tra thực tế tại 3 Tổ canh trực của xã Nguyệt Đức. Đồng chí Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội CCB Tỉnh đánh giá cao công tác tổ chức triển khai thực hiện của Hội CCB huyện phòng, chống đuối nước và yêu cầu thời gian tới Hội CCB huyện Yên Lạc tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính:

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về việc phòng chống tai nạn đuối nước, rà soát kiện toàn bổ sung các thành viên của các tổ canh trực, thường xuyên quản lý, duy trì nghiêm chế độ canh trực, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc bổ sung các biển cảnh báo hư hỏng ở những nơi đặc biệt nguy hiểm có nguy cơ đuối nước cao, phối hợp với phòng LĐTB và xã hội, phòng y tế, phòng văn hóa…tập huấn kỹ năng bơi lội và sơ cấp cứu cho người bị tai nạn đuối nước.

         Về hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH: Tính đến hết tháng 6/2023, Hội CCB huyện Yên Lạc quản lý 60 tổ TK & VV ở 17 xã, thị trấn với 1.707 hộ vay với tổng dư nợ 81.991,52 triệu đồng, trong đó có 616 hộ vay là hội viên CCB chiếm  36%. Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tập huấn cho 17 Đ/c là Phó chủ tịch Hội CCB cơ sở, thị trấn và 155 Đ/c là chi hội trưởng trong đó có 60 Đ/c là Tổ trưởng tổ TK&VV về nội dung hoạt động nhận ủy thác và ủy nhiệm vay vốn theo hợp đồng đã ký với Ngân hàng CSXH.

Qua đánh giá chất lượng hoạt động ủy thác các Tổ TK&VV 6 tháng đầu năm có 60 tổ trong đó 57 tổ đạt tốt, 3 tổ đạt khá, không có tổ trung bình và yếu.

Đồng chí Lê Anh Thư yêu cầu hoạt động nhận ủy thác nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH: Phải bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hướng dẫn của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện và sự chỉ đạo của Hội CCB tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân gửi tiền tiết kiệm qua tổ TKVV để đảm báo hoàn thành chỉ tiêuđược giao. Vận động các hộ nghèo có khả năng vay vốn để phát triển SX-KD phấn đấu thoát nghèo năm 2023, phối hợp với Ngân hàng CSXH tăng cường việc kiểm tra, giám sát đối với các Hội cơ sở, kiểm tra  tổ TK&VV và hộ vay theo kế hoạch đề ra, làm tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền cơ sở đề xuất những giải pháp thu gốc, lãi, gửi tiền tiết kiệm tốt hơn, đồng thời đề nghị kiên quyết xử lý với các hộ trây ỳ không chấp hành các quy định của Nhà nước.

Lê Quang Định