Algeria đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhưng không vì thế mà Chính phủ nước này quên nhiệm vụ chống tham nhũng. Việc các cơ quan chức năng Algeria bắt giữ Phó chủ tịch Thượng viện Djamel Ould Abbas với cáo buộc tham nhũng ngày 7-7-2019 đã chứng tỏ cuộc chiến chống tham nhũng không vùng cấm ở quốc gia này.

Theo đó, ngày 7-7, một thẩm phán Tòa án Tối cao đã ra lệnh bắt giam Thượng nghị sĩ Djamel Ould Abbas, vốn là đồng minh gần gũi của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Quyết định trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi các điều tra viên tiến hành thẩm vấn ông này về các sai phạm trong thời gian giữ chức bộ trưởng nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống Bouteflika (1999-2004). Các sai phạm gồm làm giả giấy tờ và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân. Hiện Phó chủ tịch Thượng viện Algeria đã bị tước quyền miễn trừ của nghị sĩ.

Nói là không vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng nhưng việc bắt giữ có mang động cơ chính trị nữa hay không là câu hỏi chưa có lời giải. Thượng nghị sĩ vừa bị bắt vốn là một quan chức thân cận của cựu Tổng thống Algeria. Người dân Algeria đã liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22-2 tới nay. Biểu tình diễn ra ở cả thủ đô Algiers - nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001. Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria. Kết quả là Tổng thống Bouteflika đã từ chức đầu tháng 4 vừa qua.

Dù có mang động cơ chính trị hay không, tham nhũng vẫn phải đối mặt với luật pháp và không có vùng cấm nào.

Nam Long