Thủ tướng Australia - Scott Morrison cam kết rằng Chính phủ của ông sẽ ngăn chặn các phần tử cực đoan khai thác các nền tảng kỹ thuật số để đăng tải những nội dung bạo lực cực đoan. Trong tuyên bố của mình, ông Morrison nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể, không để cho các phần tử khủng bố có cơ hội tôn vinh tội ác của chúng".

Tuyên bố đi cùng hành động quyết liệt. Chính phủ Australia ngày 25-8 thông báo sẽ thiết lập một khuôn khổ nhằm ngăn chặn các tên miền Internet có chứa các yếu tố khủng bố trong thời gian xảy ra các sự kiện khủng hoảng, đồng thời cân nhắc các biện pháp pháp lý nhằm buộc các nền tảng kỹ thuật số phải nâng độ an toàn cho các dịch vụ của mình. Một Trung tâm Điều phối khủng hoảng ngày 24-7 sẽ được thành lập để giám sát thế giới mạng nhằm phát hiện các yếu tố khủng bố hoặc bạo lực cực đoan.

Theo quy định mới, đến cuối tháng 9, các "gã khổng lồ" công nghệ như Facebook, YouTube, Amazon, Microsoft và Twitter, cùng với các nhà mạng như Telstra, Vodafone, TPG và Optus sẽ phải cung cấp chi tiết cho chính phủ các khuyến cáo của mình. Các công ty trên đều là thành viên của "Lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố và các yếu tố bạo lực cực đoan trên mạng", lực lượng đã khuyến cáo thành lập một khuôn khổ rõ ràng.

Với cách làm mới của Australia, nền tảng kỹ thuật số sẽ không còn là nơi để các phần tử bạo lực khoe chiến tích hoặc là nơi vinh danh tên tuổi chúng.

Nam Long