Tại phiên chất vấn sáng 6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chúng ta phải chuẩn bị tinh thần tiếp tục chiến đấu với dịch cho đến hết năm 2021. Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch. Chúng ta đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh cả trái phép và hợp pháp, đón khoảng 200.000 người gồm các chuyên gia, người lao động, người Việt Nam ở các nước, vùng lãnh thổ. Tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng... đều thực hiện đầy đủ quy định hướng dẫn, đảm bảo an toàn.

Đề cập đến vấn đề vắc xin, Phó Thủ tướng cho biết ở trong nước nhanh nhất cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới sản xuất được vắc xin. Việc mua vắcxin trên thế giới tương đối khó khăn vì nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua vắcxin phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao. Vì vậy, đối với Việt Nam, giải pháp căn cơ nhất vẫn là tiếp tục các giải pháp phòng dịch và chung sống an toàn với dịch. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, tất cả các cơ sở, từng người dân phải chủ động chống dịch.

PV