ng phòng đọc sách.

(Báo tháng 8) -Với niềm đam mê đọc sách, Hoàng Quang Khải (sinh năm 1996), ở thôn Đoan Khê, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, đã tự tay xây dựng một phòng đọc sách miễn phí cho các trẻ em trong thôn. Phòng đọc sách mang tên Read books and share together (đọc sách và chia sẻ cùng nhau).

Hoàng Quang Khải là anh cả trong gia đình có 2 anh em trai. Năm 2014 Khải nhập ngũ đóng quân tại Trung đội 23, Ban Tham mưu, Trung Đoàn 18, Sư Đoàn 325, Quân Đoàn 2 (đóng tại Bắc Giang). Hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2016, Khải xin đi làm công nhân cho Công ty JP Corelex (chuyên sản xuất giấy) tại khu công nghiệp Phố Nối A, cách nhà 6km.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Khải, là một chàng trai có chiếc răng khểnh cười rất duyên, gương mặt thông minh với đôi mắt rất sáng.

Hoàng Quang Khải chia sẻ: “Khi em trình bày ý tưởng mở phòng đọc sách miễn phí thì bố mẹ em tròn xoe mắt kinh ngạc và phản đối kịch liệt. Mẹ em thì bảo thích đọc sách thì mua về đọc, xây phòng đọc làm gì cho tốn kém. Nhà mình nghèo lấy tiền đâu mà làm những việc tốn kém, không thiết thực đó… Em không trách bố mẹ, mà chỉ buồn vì sợ ước mơ của mình dang dở. Thật may mắn, em đã được ông bà nội ủng hộ cho em mượn một căn phòng bỏ trống trên gác 2, phòng có lối đi riêng xuống cổng và em đã bắt tay vào xây dựng phòng đọc sách như một cái duyên”.

Khi các bạn cùng tuổi lần lượt xây dựng gia đình, thì Khải ngày đêm xây dựng ước mơ cho mình và cho các em nhỏ trong thôn. Mỗi người đều có sở thích và niềm đam mê riêng. Ở tuổi của Khải, một số bạn thì thích mua xe máy, một số bạn lại thích đi du lịch cho biết đó biết đây. Nhưng Khải lại thích xây một phòng đọc sách cho mọi người cùng đến đọc. Theo Khải thì một chiếc xe máy chỉ có thể chở được 1 người, nhưng 1 thư viện sách sẽ “chở” được kiến thức đến hàng trăm người…

“Không có nhiều kinh phí, em phải tự làm tất cả, như tự đi mua gỗ cho đỡ tiền vận chuyển, tự tiết kiệm chi phí bằng cách mua những thanh gỗ cũ làm giá sách... Nhiều lúc làm thông trưa, quên cả ăn. Những cánh cửa kính hoặc nguyên vật liệu nặng, em nhờ Chú ruột có xe cẩu, cẩu lên tầng 2, thi thoảng cũng có vài bạn bè của em tới giúp” - Khải nói.

Những ngày có Hội sách giảm giá ở Hà Nội, Khải thường rủ bạn bè cùng đi mua sách. Lương được 5,3 triệu đồng/tháng, Khải thường chia đôi, một phần mua sách, một phần mua các thiết bị cần thiết cho phòng đọc.

“Nhiều lúc khó khăn quá, em đã định bỏ cuộc, nhưng đi đến đâu gặp các em nhỏ cũng ríu rít hỏi bao giờ làm phòng đọc sách xong, sao lâu thế, bao giờ thì chúng em mới được đọc sách...; em lại có thêm nhiều động lực để hoàn thành phòng đọc”.

Khải chia sẻ: Kinh phí xây phòng đọc sách được làm hoàn toàn bằng chính tiền lương của Khải. Phải mất gần một năm miệt mài mới xong và khai trương ngày 9-6-2019, với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Phòng rộng gần 20m2, với gần 800 đầu sách hấp dẫn. Gồm các thể loại như: Sách kinh tế, sách văn học, sách sức khỏe, sách Phật giáo, sách cha mẹ, sách thiếu nhi…

Hằng ngày Hoàng Quang Khải đi làm nên phòng đọc sách miễn phí của Khải chỉ được mở vào các ngày chủ nhật và tối thứ 7. Phòng đọc cũng là nơi mà các bạn bè Khải đến cùng chia sẻ giúp nhau học tiếng Nhật.

Lương tháng 5 cầm chưa nóng tay, thấy thời tiết năm nay nóng quá, thương các em, Khải lại vay thêm tiền của bố mẹ và bạn bè để mua, lắp điều hòa cho mát. Nhìn các em say mê lật từng trang sách, tôi thấy Khải cười thật hạnh phúc.

Đọc sách là một thói quen rất tốt, duy trì văn hóa đọc sách còn mang lại những lợi ích tuyệt vời như: Nâng cao kiến thức, cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy phân tích, vốn từ ngữ được mở rộng, cải thiện trí nhớ, giải trí giảm căng thẳng, tăng tuổi thọ và tạo dựng một thói quen lành mạnh.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Khải tâm sự: “Em rất vui và hạnh phúc với những việc mình đang làm; hạnh phúc với những giá trị mà mình đã và đang cho đi. Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người đã giúp đỡ em. Do tính chất công việc nên tạm thời phòng đọc sẽ mở vào các ngày chủ nhật. Nhưng sau này, nếu các em có nhu cầu đọc cao hơn em sẽ mở thêm các buổi tối trong tuần”.

Chàng trai 23 tuổi, với niềm đam mê đọc sách, với nhiệt huyết thanh xuân của tuổi trẻ đã xây dựng thành công phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em trong thôn bằng chính đồng lương và công sức của mình. Hoàng Quang Khải là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hoàng Hà