Giao lưu trong chương trình “Nghĩa tình đồng đội” phát trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam, khi người dẫn chương trình hỏi bà Nguyễn Thị Mão, vợ CCB Đỗ Tuấn Đạt trong Ban liên lạc (BLL) “Nghĩa tình đồng đội” Quân khu Trị Thiên và gia đình bác riêng năm 2013 đã đón tới 46 hài cốt liệt sĩ về quê hương. “Vậy các bác định làm việc này đến bao giờ?”, bà Mão trả lời: “Gia đình tôi và anh em trong BLL “Nghĩa tình đồng đội” Quân khu Trị Thiên còn sức thì chúng tôi còn làm việc nghĩa”.
Nghe câu trả lời bình dị ấy, ai nấy đều cảm động bởi ai cũng biết thành viên trong BLL đều là những CCB đã từng “vào sống ra chết” trên các chiến trường trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nay hầu hết đã ở tuổi 70. Họ thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sống nghĩa tình, thủy chung với đồng chí, đồng đội, nên ai cũng muốn được đóng góp công sức, tiền của nhằm phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát cho các gia đình liệt sĩ.
Có những liệt sĩ để tìm được hài cốt, BLL đã cùng gia đình không quản nắng mưa lặn lội, tìm kiếm từ các nghĩa trang ở mặt trận phía Nam hằng tuần liền, đi hàng nghìn ki-lô-mét mới đón được hài cốt liệt sĩ về quê. Năm 2014, BLL cũng vừa đón thêm 5 hài cốt liệt sĩ từ mặt trận phía Nam về quê hương. Đó là hài cốt các liệt sĩ Nguyễn Duy Nhân từ nghĩa trang Tân Uyên, Bình Dương về huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; Hoàng Văn Bính từ nghĩa trang Bình Dương về huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; Anh hùng LLVTND Nguyễn Viết Xuân từ nghĩa trang Quảng Bình về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; Nguyễn Nuôi từ nghĩa trang Quảng Trị về xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; Phạm Đức Tuấn từ huyện Tiên Phước, Quảng Nam về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
Đặc biệt trong các buổi lễ đón, truy điệu liệt sĩ có nhiều đồng chí là cấp tướng, mái đầu đã bạc trắng, chân đi không còn vững, nhưng vẫn xông pha như những ngày còn trong trận mạc cùng đồng đội trong BLL về tận địa phương tìm kiếm, cất bốc và tổ chức truy điệu các liệt sĩ tại quê hương. Điển hình như Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Xuân Thệ; Thiếu tướng, Anh hùng LLVND Lê Mã Lương; Trung tướng Trần Minh Đức, Thiếu tướng Ngô Ni, Thiếu tướng Lê Huy Mai, Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm. Sự có mặt, lòng nhiệt tình của các “lão tướng” không chỉ khích lệ tinh thần của đồng đội trong BLL Bình Trị Thiên mà còn động viên an ủi gia đình thân nhân các liệt sĩ rất nhiều.
Không chỉ tham gia tìm kiếm, cất bốc, đưa đón hài cốt liệt sĩ, BLL còn thường xuyên làm các công việc tình nghĩa khác, như vận động ủng hộ phong trào “Vì biển đảo quê hương”; ủng hộ các cháu gia đình thương binh liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn… Gần đây, BLL đã quyên góp được 70 triệu đồng ủng hộ phong trào mua thuyền vượt bão cho 3 xã thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Đúng như câu nói của bà Nguyễn Thị Mão: “Chúng tôi còn sức thì còn làm việc nghĩa”, ngay từ ngày đầu thành lập cho đến nay BLL “Nghĩa tình đồng đội” Quân khu Trị Thiên, nói đi đôi với làm, luôn tích cực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Các anh, các chị sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.
Bài và ảnh:
Đỗ Vương Minh